zalo

Khám phá 10 loại Cocktail ngon nổi danh khắp thế giới

Có lẽ với những ai sành về loại đồ uống này thì đây đều là những loại cocktail ngon và phổ biến khắp thế giới. Nhưng chưa chắc nhiều người biết đến những đặc trưng cũng như xuất xứ của 10 loại cocktail này. Vậy thì chúng ta cùng nhau khám phá những ly cocktail tuyệt hảo được cả thế giới biết đến này nào!

Cocktail là một thứ đồ uống gồm rượu pha trộn với rượu, hoặc với nước hoa quả hoặc với nước có gas. Ban đầu, người ta dùng một số lá hương liệu nghiền hoặc nước chanh uống chung với rượu để tăng thêm mùi vị khoái khẩu, dần dần do nhu cầu đa dạng hóa, thức uống này được pha chế với nhiều loại thức uống khác nhau để thành những thứ cocktail.

1. Sangria – Tây Ban Nha

Sangria là loại cocktail ngon Sangria rất được ưa thích bởi cả người Tây Ban Nha lẫn người Bồ Đào Nha. Chữ Sangria xuất phát từ “Sangre”, trong tiếng Tây Ban Nha nó có nghĩa là “máu” bởi màu đặc trưng của loại đồ uống này là màu rực đỏ. Loại cocktail ngon này xuất hiện đầu tiên tại Tây Ban Nha vào năm 1600 và nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới, Sangria là sự pha trộn hài hòa của rượu vang, nước hoa quả với rượu Brandy. Có hàng trăm cách pha chế Sangria, tùy vào khẩu vị của mỗi người, mỗi vùng miền mà thức uống này được biến tấu theo nhiều cách khác nhau.

Tại đất nước mà nó được sinh ra, Sangria có tới 3 loại truyền thống. Loại Sangria có cùng tên gọi được làm từ rượu đỏ, rượu Brandy và trái cây tươi như táo, lê, nho… Sangria Blanco cũng cần phải chuẩn bị nguyên liệu tương tự, chỉ khác một điều là được làm từ rượu trắng hoặc rượu vang. Zurra được chế biến ở miền Nam Tây Ban Nha nhưng chỉ có trái đào và trái xuân đào cùng với rượu đỏ.

Nhưng cho dù cách pha chế và thưởng thức là như thế nào thì 1 ly Sangria luôn có những đặc điểm chung là sánh quện, thơm hương vị của các loại rượu và phảng phất hương thơm mát dịu của các loại hoa quả.

2. Pina Colada – Puerto Rico, Tây Ban Nha

Pina Colada là loại cocktail ngon có xuất xứ từ Puerto Rico và được xem là thức-uống-quốc-gia Tây Ban Nha cùng với Sangria. Loại Cocktail này xuất hiện vào năm 1954 với mang hương vị là sự pha trộn hài hòa của nước dừa và dứa vốn là đặc sản của Puerto Rico. Sự ngọt ngào dịu dàng cho cảm giác hơi béo ở vị lưỡi kết hợp với vị ngọt thanh mát thơm lừng của dứa xem lẫn chút nồng nàn của rượu rum, đọng lại cảm giác tê ngọt ngay trong miệng thật tuyệt vời.

Theo tiếng Tây Ban Nha, “pina” có nghĩa là dứa, còn colada có nghĩa là gạn, chắt lọc. Chỉ cần một phần rượu rum, một phần nước dừa và ba phần nước dứa trộn lẫn bằng bình lắc (hoặc đánh bằng máy xay) cùng đá là đã có một ly cocktail vị cồn nhẹ, ngọt ngọt, bùi bùi đặc trưng của vùng nhiệt đới. Ở Tây Ban Nha, nhiều nơi, người ta không dùng Pina Colada trong ly cao mà cầu kỳ rót vào những quả dừa hay dứa khoét lõi.

3. Pisco Sour – Peru

Cocktail Pisco Sour là một loại cocktail truyền thống của Peru. Pisco Sour với thành phần rượu mạnh Pisco làm từ một loại nho trồng trên đất Peru từ khi cả hai quốc gia Chile lẫn Peru là thuộc địa của Tây Ban Nha. Khi giành được độc lập cả Chile lẫn Peru đều gọi Pisco Sour là đặc sản của mình. Ở Peru, Pisco Sour cực kỳ thông dụng. Trước mỗi bữa ăn, người Peru bao giờ cũng dùng Pisco Sour. Trong bất kỳ quán ăn, quán rượu nào cái tên Pisco Sour cũng được nhân viên phục vụ nhắc đến đầu tiên.

4. Margarita – Mexico

Trong tiếng Latin, Margarita có nghĩa là ngọc trai, còn trong tiếng Tây Ban Nha là tên gọi của hoa cúc. Đặc điểm để nhận diện Margarita là viền muối quanh miệng ly làm nên vị mằn mặn đậm đà của loại cocktail này. Những người pha chế dùng nước chanh làm ướt viền mép ly đã được giữ lạnh rồi nhúng khẽ xuống đĩa muối khô để tạo viền muối bám đều quanh miệng ly.

Đôi khi Margarita còn được cho thêm một lượng nhỏ nước tinh khiết, hoặc chút nước đường nhằm giúp cocktail có vị êm dịu hơn. Thậm chí để làm một ly Margarita có bọt sủi hấp dẫn, có người còn xay hỗn hợp cùng với lòng trắng trứng gà.

Người ta có thể thay nước chanh tươi bằng vài loại quả khác để ra những loại biến thể mới. Tên gọi sẽ tương ứng với thành phần mới, như là Raspberry Margarita, Strawberry Margarita, Peach Margarita…

5. Mojito – Cuba

Hương vị mát lạnh cộng với chút the nồng của bạc hà và độ chua dịu của chanh tươi là sức hút giản dị để mojito trở thành loại cocktail rất được ưa chuộng. Là một thức uống truyền thống của người Cuba, mojito (hay còn gọi là mohito) được pha chế từ năm thành phần chính: rượu rum trắng, đường mật mía, nước chanh tươi, rượu sủi tăm hoặc soda và lá bạc hà.

Một ly mojito mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và độ nồng nàn của rượu rum và không thể thiếu được là vị mát lạnh của những viên đá nhỏ.

6. Pimm’s – Anh

Nếu ai đã từng thưởng thức Sangria thì sẽ thấy có nhiều điểm tương đồng giữa Sangria và Pimm – một loại thức uống được pha trộn giữa trái cây và rượu dùng cho mùa hè. Pimm’s Cup là một loại cocktail đặc trưng chỉ có ở Anh Quốc, có vị rất đặc biệt, được pha chế từ những loại trái cây dễ ngấm, sau khi ngâm trong rượu có một mùi thơm đặc biệt.

7. Caipirinha – Brazil

Nếu Mojito là món nước nổi tiếng đến từ Cuba thì Caipirinha là món cocktail ngon tuyệt vời của vùng đất Mỹ Latin – Brazil. Cocktail Caipirinha cơ bản là món thức uống độc đáo với vị chanh được kết hợp với đường tạo vị chua ngọt dễ chịu, thanh mát. Không dừng lại ở đó, vị chua ngọt này còn được đi kèm với hơi men đặc trưng của rượu cachaça, tạo cho người thưởng thức cảm giác tươi mát, sảng khoái giữa thời tiết nắng nóng ở đất nước Mỹ Latin này.

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của loại cocktail này. Câu chuyện được nhiều người biết đến nhiều nhất bắt đầu khoảng năm 1918, ở bang São Paulo thì Cocktail caipirinha như được người ta biết đến ngày nay đã được chế ra từ một công thức phổ biến với tỏi, chanh và mật ong, chỉ định cho các bệnh nhân bị dịch cúm lây lan từ Tây Ban Nha – mà hiện nay, người ta vẫn sử công thức này để chữa chứng cảm lạnh nhẹ. Do người ta thường dùng một ít rượu trong các vị thuốc gia đình để thúc đẩy hiệu quả điều trị, rượu rum đã luôn được người sử dụng.

8. Singapore Sling – Singapore

Singapore Sling là một loại cocktail nổi tiếng toàn Thế giới và cũng được truyền tụng dưới cái tên “quốc tửu” của đảo quốc Sư Tử. Thức uống này ban đầu có tên gọi là Straits Sling và được pha chế như là một loại cocktail cho phụ nữ do nó có màu hồng đậm. Singapore Sling có nhiều công thức pha chế khác nhau, nhưng nguyên bản gồm rượu gin, rượu vị sơ ri, rượu ngọt Benedictine, nước ép lựu và nước ép dứa Sarawak nhằm tạo một lớp bọt bông phía trên.

9. Negroni – Italy

Nguồn gốc của Negroni được cho là từ Florence – Italy vào năm 1919 tại quán café Casoni (hiện nay là café Giacosa). Bá tước Camillo Negroni đã khai sinh ra nó khi yêu cầu người phục vụ quầy bar Fosco Casoni làm món cocktail yêu thích Americano của mình trở nên mạnh hơn bằng cách cho vào đó một ít rượu gin thay vì loại nước soda thường. Thêm nữa, Fosco Casoni không trang trí ly cocktail với một lát chanh như món Americano mà với một lát cam để nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai loại cocktail này. Một trong những điều làm nên sự nổi tiếng của Negroni là “Vị đắng cực tốt cho gan của bạn, nhưng rượu gin làm hại bạn. Chúng cân bằng cho nhau”.

10. Long Island Iced Tea – New York

Long Island Iced Tea, một thức uống mùa hè, lần đầu tiên được pha chế bởi Robert Butts, tại quán Oak Inn, ở Long Island, NewYork vào giữa năm 1970. Long Island Iced Tea được pha chế từ năm thứ rượu là vodka, tequila, gin, rum, triple cộng với cola thêm những viên đá trong veo và một lát chanh vàng.

Thưởng thức Long Island Iced Tea là một nghệ thuật. Người ta ngậm nghe vài giây, từ từ nuốt xuống để thong thả thưởng thức cái vị ngọt-cay-đắng-chua thật nồng của nó…

Qua bài viết về 10 món cocktail ngon nổi tiếng trên đây, Vietblend hi vọng đã giúp các bạn hiểu biết thêm về các loại cocktail và khơi dậy niềm đam mê với món cocktail tuyệt vời này.

Bạn muốn tự tay pha chế những ly cocktail chuyên nghiệp hãy đăng ký tham gia ngay khóa học pha chế chuyên nghiệp của Vietblend tại: http://bit.ly/phachetonghopvietblend

Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học tại: http://bit.ly/khoahocvietblend2019
Miền Bắc: Số 10 ngách 1 ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, Hà Nội
Miền Nam: số 74 cư xá Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 1900 6948 | 034 8888 589 (Miền Bắc) – 096 7161 488 (Miền Nam)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề

Từ khi bắt đầu pha những ly cà phê phin đến chiết cà phê espresso, hẳn trong số chúng ta đều nghe đến khái niệm ngâm ủ cà phê – prewetting (hay preinfusion trong pha espresso). Vậy có nhất thiết phải ngâm ủ cà phê trước khi pha hay không? Và ngâm theo tỉ lệ thế nào, ủ trong thời gian bao lâu? Cùng Vietblend tìm hiểu về vấn đề …

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Backflush chưa? Đây là thuật ngữ chỉ quá trình vệ sinh máy pha cà phê. Vậy cụ thể backflush là những thao tác nào,  quy trình cũng như thời điểm cần thực hiện backflushing ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết này của Vietblend nhé. Về thuật ngữ backflush Backflushing là quá trình làm sạch lưới lọc, đầu dẫn chiết xuất cà …

Như đã đề cập ở bài viết trước của Vietblend, ấm Pour Over là một trong những vật dụng mang tính biểu tượng nhất của phong trào làn sóng thứ ba trong ngành cà phê. Vậy làm thế nào để tìm được một chiếc ấm pha cổ ngỗng phù hợp? Và dựa vào những tiêu chí nào để chọn mua ấm pour over được đúng nhu cầu của mình? Hãy …