Blog

Trà sữa Đài Loan nổi tiếng nhờ kỹ thuật chế biến các loại trà

Giống như việc người ta khi nhắc đến nước Ý đều nghĩ ngay đến kem Gelato, thì khi nhắc đến Trà Sữa là không thể không nghĩ đến Đài Loan. Trà sữa Đài Loan đã trở thành thương hiệu của hòn đảo xinh đẹp này, được cả thế giới biết đến như một thức uống không thể thiếu trong cuộc sống giống như cà phê vậy.

tra-dl

Chắc hẳn bạn sẽ tò mò “vì sao trà sữa Đài Loan” lại nổi tiếng nhanh chóng khi mới chỉ xuất hiện được hơn 30 năm nay mà độ “phủ sóng” của trà sữa Đài Loan lại chả kém gì cà phê. Ai cũng biết rằng trà sữa thì cơ bản nhất vẫn là trà nhưng không phải cứ dùng những loại trà ngon, nổi tiếng là được mà điều tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu trà sữa Đài Loan chính là kỹ thuật chế biến các loại trà sao cho khi đưa vào món trà sữa sẽ nổi bật hết hương vị của loại trà đó. Và điều này đòi hỏi các “chuyên gia trà sữa” phải am hiểu và có kỹ thuật chế biến riêng. Hôm nay Vietblend sẽ chia sẻ với bạn đôi điều về những kỹ thuật này nhé!

1. Thiên nhiên tươi đẹp tựa như xứ sở thần tiên

Trong một khoảng thời gian dài, đảo quốc Đài Loan được gọi là “Formosa” tức “hòn đảo xinh đẹp”. Tuy là hải đảo, nhưng 2/3 diện tích Đài Loan lại là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp, và có lẽ cũng chính điều này đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên đặc sắc, tươi xanh cho vùng đất nơi đây. Giống như dãy núi Phú Sĩ ở Nhật Bản thì Alishan được xem như là dãy núi “tiên” ở Đài Loan. Các loại trà dùng để pha trà sữa Đài Loan đều được trồng và chế biến bởi những chuyên gia trà ở đây. Nằm “ẩn mình” bên cạnh sườn của ngọn núi này chính là những công ty trà.

alishan
Khung cảnh tuyệt đẹp

Tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho Alishan điều kiện thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Với vẻ đẹp tự nhiên phía dưới dãy núi là những bờ biển trong xanh, trên núi là những đám mây lơ lửng tầm thấp cảm giác như bước đi trong mây. Chẳng những vậy quang cảnh bình minh và hoàng hôn cũng thuộc loại tiên giới, những ánh nắng ban mai soi qua những làn mây và sương còn khi hoàng hôn buông xuống là lúc mặt trời với màu vàng cam nhè nhẹ lan tỏa ánh nắng từ từ khép vào chào đón ban đêm những cảnh ấy quả thật khiến bất kỳ ai cũng không thể kìm lòng mà phải thốt lên hai chữ “đẹp tuyệt”.

doi-tra
Những đồi trà trên núi Alishan

Bởi vậy mà khi được gieo trồng trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp như vậy trà Đài Loan thường tươi xanh hơn bình thường và đặc biệt mang đậm hương vị thanh mát đặc trưng, khiến người uống có cảm giác sảng khoái lạ thường. Đó cũng là sự khác biệt trong những cốc trà sữa Đài Loan.

2. Điều kiện khí hậu – thổ nhưỡng lý tưởng

Cũng giống như bất kỳ loài thực vật nào thì sự phát triển và cho ra chất lượng trà cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều vào thiên nhiên và chất đất. Nếu như trà Ceylon nổi tiếng là ngon nhất thế giới bởi thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu trên đảo Ceylon vô cùng lý tưởng cho sự phát triển của những cây trà thì ở Đài Loan cũng có những nét tương đồng đó.

thoi-tiet-mua-xuan-dai-loan
Mùa Xuân ở Đài Loan

Khí hậu Đài Loan có 4 mùa, mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 nóng và ẩm ướt, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2. Đặc trưng cho khí hậu ở Đài Loan là vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 250C đến 280C cùng với địa hình chủ yếu là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp vẫn giữ được nét hoang sơ như thuở sơ khai quả là một địa hình khí hậu lý tưởng chả khác gì Ceylon – Srilanka.

taiwan-1024x257
Thiên nhiên – khí hậu – thổ nhưỡng tuyệt vời ở Đài Loan

Có lẽ mà đây lại là một trong những nhân tố chính tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt trong những cốc trà sữa Đài Loan bởi cốt trà có ngon thì khi pha trà sữa mới nổi bật được hương vị trà. Nói Trà hay Trà Sữa là đặc sản của Đài Loan cũng không khác gì nhau mọi người nhỉ?

3. Kỹ thuật trồng và chế biến trà

Đài Loan không chỉ sở hữu cảnh đẹp như tiên, thiên nhiên tươi đẹp mà con người nơi đây còn có những bí quyết trồng trà và kỹ thuật chế biến trà cũng rất đặc biệt, luôn gắn liền với món đồ uống đã mang họ đến gần hơn với các nơi trên thế giới – trà sữa Đài Loan.

img_2010

Trà phải được chế biến sao cho khi pha với trà sữa vị chát sẽ không còn nồng nữa mà thay vào đó là hương thơm tự nhiên xen lẫn vị thanh mát đặc trưng của các loại trà. Việc này đòi hỏi người chế biến phải thật sự am hiểu về liều lượng cũng như công thức ủ men trà (đối với những loại trà oxy hóa) cho đến cách pha trà đều phải có sự liên kết khi đem pha trà sữa.

milk-teas-in-singapore-8080589-800x533

Để giữ vững ngôi vị “độc tôn” trong thị trường trà sữa của mình người Đài Loan còn tìm tòi, học hỏi và tìm ra cách chế biến các loại trà ngon trên khắp thế giới như : trà Ceylon – Ấn Độ – Trung Hoa – Nhật Bản…đều được người Đài Loan chế biến để sao cho khi pha trà sữa đem đến những hương vị rất riêng, rất đặc biệt mà không thể nào “sao chép” được.

4. Kết luận

Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc tính cũng như hương vị của các loại trà khi kết hợp dùng trong trà sữa mà trà Đài Loan có thể nói là trà pha trà sữa chuẩn và ngon nhất hiện nay. Đó chính là bí quyết tạo nên sự thành công của những chuỗi trà sữa đến từ Đài Loan như hiện nay khi họ chỉ tin dùng những sản phẩm đến từ chính nguồn gốc xuất xứ của nó. Ding tea, Gong – cha, Xing – cha, Cha-go, Tiên hưởng, Koi,… chính là minh chứng cho điều này.

facebook-vb-1

Như vậy thì chỉ có “người Đài Loan” mới có thể kinh doanh được trà sữa ư? Vietblend tự tin khẳng định với các bạn rằng: chúng ta hoàn toàn có thể tự tin mở quán trà sữa cạnh tranh với những thương hiệu này chỉ cần bạn có nguồn nguyên liệu chính gốc với công thức pha trà chuẩn của người Đài Loan. Và cả 2 điều này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy tại Vietblend. Chúng tôi có nguồn nhập khẩu chính hãng tại những xưởng sản xuất các loại trà Đài Loan tốt nhất hiện nay. Không những thế Vietblend còn cất công sang tận Đài Loan để học hỏi về các công thức pha trà sữa của các chuỗi nổi tiếng.

>>>Tham gia ngay vào lớp HỌC PHA CHẾ TRÀ SỮA của Vietblend<<< chính là lựa chọn sáng suốt, là giải pháp tối ưu nhất cho việc kinh doanh của bạn.

Khóa học pha chế trà sữa

Bài viết thuộc bản quyền của Vietblend, nếu bạn muốn sao chép xin ghi rõ nguồn nhé ^^.

Comments are closed