zalo

Bạc xỉu có phải Cafe sữa?

Bạc xỉu có lẽ là loại đồ uống quen thuộc với rất nhiều người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Cái tên bạc xỉu bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông, tên đầy đủ là “bạc tẩy xỉu phé”.

  • Bạc có nghĩa là Trắng (ám chỉ sữa)
  • Tẩy có nghĩa là cái ly
  • Xỉu có nghĩa là một chút
  • Phé có nghĩa là cà phê

=> Ý chỉ một ly sữa nóng, pha thêm chút cà phê.

Nguồn ảnh: Internet

“Pạc sỉu” và “pánh pao” (nói theo giọng Quảng Đông) là món ăn sáng phổ biến rất được ưa chuộng ở những tiệm nước, quán cóc vỉa hè thời xưa, mang vị bình dân không chút cao sang.

Nhiều người xưa còn quả quyết, bạc xỉu ra đời là để dành cho đám con nít theo ba, hay phụ nữ cùng bạn bè (là đàn ông) tới quán cà phê. Trẻ nhỏ hay phụ nữ không quen với vị đắng gắt của cà phê đen, nhưng cũng không thể hững hờ với mùi hương quyến rũ này. Bạc sỉu kết nối họ lại, ý nhị giản đơn như thế

Cà phê sữa hay bạc xỉu về bản chất thì như nhau, đều bao gồm cà phê và sữa.

– Cà phê sữa lấy cà phê làm nền tảng, và sữa là chất béo, ngọt, tôn lên vị đắng và hương thơm vốn có của cà phê. Cà phê sữa thì nổi danh với vị đắng, ngọt, béo, hương thơm cà phê nồng nàn, đặc biệt uống nóng hay lạnh đều mang lại những trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.

– Bạc xỉu thì gần như ngược lại, lấy sữa là nền, sữa đặc được pha cùng sữa tươi, “dặm” thêm tí cà phê lên trên để tăng hương vị. Bạc xỉu ngon ở vị ngọt béo và hương thơm của sữa (đặc biệt là sữa đặc Ông Thọ, mùi vị đặc trưng) hoà cùng một ti tí mùi cà phê, thêm phần thú vị.

Nguồn ảnh: Internet

Do đó đôi khi nhiều quán sẽ nhận được những câu hỏi như:

– Sao mà Bạc xỉu ít cà phê thế?

– Sao em lại cho nước nóng vào Bạc xỉu của chị?

– Anh gọi bạc xỉu là nâu đá nhiều sữa cơ mà, sao lại toàn sữa thế này?

Suy cho cùng, sẽ có không ít người phật lòng, nhưng bạc xỉu không phải một ly cafe sữa, mà đó phải là câu chuyện về ly sữa nóng mang hương vị cà phê.

––––––––––––––––
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PHA CHẾ VIETBLEND
📞 Hotline: 1900 6948 | 034 8888 589 (Miền Bắc) – 096 7161 488 (Miền Nam)
📍 Miền Bắc: Số 10/1, Ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, P. Láng Hạ, Hà Nội
📍 Miền Nam: số 74 cư xá Trần Quang Diệu, P. 14, Q. 3, Tp. Hồ Chí Minh
🌎 Website: vietblend.vn
🔍Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học khác tại: bit.ly/khoahoc-vietblend

Bài viết cùng chủ đề

Từ khi bắt đầu pha những ly cà phê phin đến chiết cà phê espresso, hẳn trong số chúng ta đều nghe đến khái niệm ngâm ủ cà phê – prewetting (hay preinfusion trong pha espresso). Vậy có nhất thiết phải ngâm ủ cà phê trước khi pha hay không? Và ngâm theo tỉ lệ thế nào, ủ trong thời gian bao lâu? Cùng Vietblend tìm hiểu về vấn đề …

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Backflush chưa? Đây là thuật ngữ chỉ quá trình vệ sinh máy pha cà phê. Vậy cụ thể backflush là những thao tác nào,  quy trình cũng như thời điểm cần thực hiện backflushing ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết này của Vietblend nhé. Về thuật ngữ backflush Backflushing là quá trình làm sạch lưới lọc, đầu dẫn chiết xuất cà …

Như đã đề cập ở bài viết trước của Vietblend, ấm Pour Over là một trong những vật dụng mang tính biểu tượng nhất của phong trào làn sóng thứ ba trong ngành cà phê. Vậy làm thế nào để tìm được một chiếc ấm pha cổ ngỗng phù hợp? Và dựa vào những tiêu chí nào để chọn mua ấm pour over được đúng nhu cầu của mình? Hãy …