Bật Mí Lộ Trình Thăng Tiến Bài Bản Của Barista Chuyên Nghiệp

Barista là một nghề nghiệp hấp dẫn với mức thu nhập ổn định cao và nhiều tiềm năng phát triển. Barista không đơn giản là người tự tay tạo nên những ly thức uống thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức và kinh doanh mà Barista còn có nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau trong nhà hàng, khách sạn lớn, chuỗi thương hiệu đồ uống nổi tiếng nếu bạn đi theo con đường này cũng có lộ trình thăng tiến cho công việc bạn yêu thích đấy.

Mỗi vị trí trong ngành Barista sẽ có yêu cầu công việc và mức lương khác nhau tùy thuộc quy mô nơi bạn làm việc. Hiểu rõ hơn về lộ trình thăng tiến của nghề Barista, các bạn hãy cùng Vietblend khám phá nhiệm vụ và mức lương trung bình của 6 vị trí nghề nghiệp này nhé.

Phụ Bar

Phụ Bar là người phụ tá chính của các Barista. Phụ Bar có trách nhiệm chính là chuẩn bị nguyên vật liệu pha chế, sơ chế nguyên liệu, hỗ trợ các Barista trong quá trình pha chế, pha chế thức uống đơn giản và dọn dẹp khu vực quầy pha chế. Phụ Bar sau một thời gian làm việc tốt sẽ có cơ hội được lên làm Barista.

Barista

Công việc của Barista là tạo ra các loại thức theo nhu cầu khách hàng tại nơi làm việc. Ngoài ra, họ còn là người trực tiếp chỉ đạo, phân công công việc cho phụ Bar và các nhân viên mới. Theo khảo sát thì mức thu nhập trung bình cho vị trí này là từ 5 – 7 triệu đồng/tháng ở các quán cà phê vừa và nhỏ. Tại những Nhà Hàng – Khách Sạn 5 sao và chuỗi hệ thống cà phê nổi tiếng, mức thu nhập ở vị trí này có thể cao hơn.

Bar trưởng

Khi đảm nhận vị trí Bar trưởng, bạn sẽ không còn trực tiếp pha chế thức uống. Thay vào đó sẽ là người hỗ trợ Barista trong việc quản lý và quán xuyến tất cả các công việc từ chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế nguyên liệu, pha chế thức uống, trang trí và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Các nhiệm vụ kiểm tra nguyên vật liệu tồn kho, các loại vật tư, phát triển các công thức pha chế đồ uống và thực đơn,…. cũng là công việc của Bar trưởng.

Giám Sát Thức uống

Giám sát Thức uống là người chịu trách nhiệm kiểm định số lượng và chất lượng sản phẩm trước khi đến tay khách hàng. Họ còn có phát triển thực đơn hay những loại đồ uống mới, cũng như quản lý thiết bị, giám sát và đảm bảo nhân viên thực hiện hiệu quả công việc.

Quản Lý Thức uống

Có thể nói Quản lý Thức uống là vị trí nghề nghiệp đáng mơ ước của nhiều người trong ngành bởi mức lương trung bình trên 20 triệu đồng/tháng. Với vị trí này, bạn phải chịu trách nhiệm quản lý về tất cả các loại đồ uống, dịch vụ phục vụ thức uống và hoạt động của quán bar.

Quản Lý Bar, Nhà Hàng

Đây là vị trí cao nhất trong lộ trình thăng tiến của Barista. Quản lý bar hoặc nhà hàng là vị trí quan trọng vì bạn không chỉ chịu trách nhiệm vận hành, bao quát tất cả hoạt động của quán Bar, nhà hàng một cách hiệu quả còn phải mang lại lợi nhuận cho nơi mình làm việc.

Tại Việt Nam, khi lên đến vị trí này bạn sẽ có mức lương trung bình trên 24 triệu/tháng, đó là một vị trí đáng mơ ước của bất kì ai đam mê và muốn học pha chế để theo đuổi nghề trong tương lai.

Ngoài 6 vị trí hấp dẫn trong lộ trình nghề nghiệp của Barista, bạn vẫn có thể thử sức mình trong lĩnh vực kinh doanh tự làm chủ nếu yêu thích và đam mê. Hi vọng, với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp các bạn định hướng được đam mê, có mục tiêu rõ ràng để chinh phục nghề nghiệp yêu thích.

Bài viết cùng chủ đề

Thưởng trà ngày nay không chỉ là văn hóa của người già mà còn đang dần xuất hiện trong giới trẻ khởi tạo phong cách mới hướng về giá trị xưa, hướng về cội nguồn. Tuy nhiên, để có văn hóa thưởng trà văn minh và tốt cho sức khỏe, bạn cũng đừng bỏ qua 8 điều dưới đây tạo cho mình thói quen thưởng trà tốt cho sức khỏe …

Câu chuyện về khởi nghiệp luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ muốn kinh doanh thành công. Tuy nhiên, lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân, thịnh hành trên thị trường và “đỡ bấp bênh” nhất thì nghề pha chế luôn được các chuyên gia kinh tế khuyên giới trẻ hướng đến, bởi lẽ: Phù hợp với con trai lẫn con gái …

Mô hình kinh doanh đồ uống vẫn không ngừng thôi thúc những nhà đầu tư khôn ngoan, đặc biệt vào dịp cuối năm với nhiều ngày lễ lớn luôn thu hút người làm kinh doanh đầu tư mô hình siêu lợi nhuận và ít rủi ro này. Tuy nhiên, dù đã sở hữu mặt bằng đẹp hay có số vốn đầu tư lớn nhưng đại đa số anh/chị kinh doanh …