0961 266 886
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bột Matcha và Bột Trà xanh có gì khác nhau?

Nhiều anh chị trước nay vẫn cho rằng bột trà xanh và matcha là một, nhực tế chúng là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được hai sản phẩm này? Cùng Vietblend khám phá sự khác nhau của hai loại bột này nhé.

Bột trà xanh và bột matcha là gì?

▶ Bột trà xanh là sản phẩm được chế biến từ 70% lá trà non và 30% búp trà, trải qua quy trình sản xuất cơ bản gồm hái trà – sấy nhiệt – nghiền nhuyễn, không mất thời gian sơ chế phức tạp. Chính vì bị sấy nhiệt, lá trà bị mất diệp lục. Sau đó xay bằng máy công nghiệp nên trong quá trình xay bị sinh nhiệt, làm cho bột trà bị vàng, hoặc vàng đen, bột không được mịn, có thể nhìn rõ bằng mắt thường.
Thông thường, vì không loại bỏ gân lá nên bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngọt, mùi trà khô, đôi khi hơi khai và khét.

Bột matcha là loại bột được làm từ 100% búp trà non được xay mịn từ lá trà non thu hoạch vào sáng sớm

▶ Bột matcha là loại bột được làm từ 100% búp trà non được xay mịn từ lá trà non thu hoạch vào sáng sớm, sau đó sấy khô, tách gân lá và nghiền mịn. Thường khi búp trà nhú ra, toàn bộ vườn trà sẽ được phủ rơm che chắn trong khoảng 2 – 3 tuần để điều tiết quá trình quang hợp. Việc này nhằm làm chậm lại quá trình sinh trưởng của lá trà, từ đó làm tăng hàm lượng diệp lục, vitamin và khoáng chất, cũng như amino acid hơn 7 -10 lần lá trà thường, đem lại nhiều vị ngọt cho trà. Những búp trà tươi non được hái thủ công bằng tay. Những lá trà này được hấp, sấy, tách bỏ gân lá, cuống lá, sau đó được nghiền mịn bằng các cối đá Granite tạo thành bột, và loại bột này mới được gọi là bột Matcha.

Việc nghiền bằng cối đá Granite đảm bảo quá trình nghiền không sinh nhiệt, giúp lá trà giữ được màu sắc xanh tươi tự nhiên, và bảo toàn vitamin, khoáng chất có trong trà. Có thể phải mất đến 1 giờ đồng hồ để nghiền được 30g – 40g. Và bởi vì đã loại bỏ đi gân lá nên bột matcha có thể tan hoàn toàn trong nước.

Xét về giá trị dinh dưỡng, bột matcha có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với bột trà xanh.

Phân biệt bột trà xanh và bột matcha

▶ Bột trà xanh

– Thành phần chính: 70% lá trà non, 30% búp trà. Lá trà được hái, sấy, và nghiền bằng máy công nghiệp.
– Bột thô, nặng, không tan trong nước do không được loại bỏ gân lá, cuống lá
– Vị đắng chát, không có vị hậu ngọt đọng lại sau khi uống
– Hàm lượng dinh dưỡng thấp
– Giá của bột trà xanh chỉ bằng 1/3 so với giá của bột matcha. Bột trà xanh có giá từ 700.00 VND/1kg -> 900.000VND/1Kg.

▶ Bột matcha

– Bột matcha siêu mịn, sờ tay vào không có cảm giá lợn cợn như bột trà xanh.
– Tan đều trong lưỡi, bắt đầu bằng vị đắng sau đó là vị ngọt thơm thanh mát.
– Mùi trà tươi mát dịu nhẹ, thậm chí có thể thấy mùi hơi tanh như tảo biển do các khoáng chất được giữ lại ở matcha, đặc biệt là sắt.
– Hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều công dụng cho sức khỏe như: cải thiện trí nhớ, cải thiện tâm trạng, tăng sự tập trung và tỉnh táo hơn; hợp chất EGCG trong bột matcha giúp chống viêm, duy trì sức khỏe mạch máu và tế bào; có khả năng chống lại các loại virus, vi khuẩn giúp chống lại các bệnh như viêm gan B, nấm sinh dục, nhiễm trùng tụ cầu; giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả, bảo vệ nồng độ các cholesterol tốt trong máu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
– Vì sự cầu kỳ trong sản xuất, hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như tính ứng dụng đa dạng, giá của bột matcha dao động từ 1.400.000 VND/1Kg đến 6.000.000 VND/1Kg. 

Vietblend khuyến cáo khách hàng lựa chọn bột matcha cẩn thận, không lựa chọn mua các dòng không rõ nguồn gốc hoặc giá rẻ bất thường để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.
Hiện nay, Vietblend đang cung cấp các dòng sản phẩm bột matcha nguyên chất với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng. Anh chị vui lòng tham khảo và đặt mua tại đây.

Bài viết cùng chủ đề

Espresso – một thức uống rất phổ biến ở các quán cà phê, nhưng cũng là món khiến người ta “rối não” khi muốn pha chế. Cùng một loại cà phê, cùng một cỡ hạt xay, thậm chí cùng một người đứng quầy, nhưng chất lượng mỗi ly Espresso thu được lại có thể không giống nhau – đó mới chính là cái khó khi pha chế thức uống này.  …

Hậu vị của cà phê (hay còn gọi là Aftertaste), đề cập đến mùi vị và hương thơm lưu lại trong miệng của cà phê sau khi nuốt. Nếu so sánh với các loại thức uống khác, hậu vị của cà phê tồn tại lâu hơn. Tùy vào từng loại cà phê mà hậu vị lưu lại khác nhau, thậm chí hậu vị của một ly cà phê Espresso từng …

Hè đến rồi, nếu là một người mê cà phê cold brew, chắc hẳn bạn đang muốn tìm kiếm một dụng cụ pha cà phê lạnh tốt với mức giá phù hợp và đặc biệt dễ sử dụng, không chiếm nhiều không gian trong nhà bếp đúng không nào? Cùng Vietblend tìm hiểu 2 dòng bình ngâm cà phê lạnh đang được đông đảo anh em dân cà phê mê …