zalo

Các phương pháp Tea Blending phổ biến hiện nay

Tea Blending (phối trộn trà) là quá trình pha trộn các loại trà có đặc điểm khác nhau lại với nhau để tạo ra thành phẩm đạt được sự thống nhất về hương vị, mục đích chính là có thể mang đến loại trà có hình thức, hương vị, mùi thơm như mong muốn, phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức.

Vì sao phải phối trộn trà?

Ngay cả khi cùng thu hoạch từ một mùa vụ nhưng các mẻ trà vẫn có thể có profile khác nhau, do thay đổi trong thời tiết, sâu bệnh, quá trình thu hái – chế biến – bảo quản.
Do vậy, tận dụng đặc điểm dễ hấp thụ mùi hương của lá trà, người ta sẽ phối trộn các loại trà với nhau theo nguyên tắc nhất định để tạo nên một thành phẩm trà mới có hương vị như mong muốn.

Các phương pháp phối trộn trà

Có nhiều phương pháp phối trộn trà khác nhau, mỗi cách lại cho ra thành quả có hương vị độc đáo riêng.
Ở bài viết này, Vietblend sẽ đề cập tới 5 phương pháp trộn trà chính được ứng dụng nhiều nhất. Người ta có thể áp dụng 1 trong 5 phương pháp này hoặc kết hợp chúng để cho ra hương vị trà đúng ý nhất.

  • Herbal – Phối trộn cùng các nguyên liệu thảo mộc

Các loại thảo mộc phổ biến được dùng để pha trộn cùng trà thường là hoa hồng, cúc la mã, bạc hà, gừng, bạc hà,… với tỉ lệ tuỳ chọn phụ thuộc vào mong muốn về hương vị cũng như lợi ích của trà.

8 herbal tea recipes to boost your immune system | Condé Nast Traveller India
Thông thường, các thành phần như rễ cây, gia vị, trái cây và thảo mộc được pha trộn để tạo hương vị hoặc với mục đích cải thiện sức khoẻ. Với phương pháp này, hương vị của trà sẽ thay đổi phụ thuộc vào thành phần bạn thêm vào, nhưng nhìn chung sẽ mang đến cho đồ uống cảm giác thư thái, dễ chịu ngay từ khi thưởng thức.

  • Inclusions – Kết hợp nguyên liệu (mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà).

Mục đích của phương pháp này là để tăng tính thẩm mỹ hoặc mục đích sức khoẻ, tăng hiệu ứng thị giác/cảm giác của đồ uống trong khi hạn chế làm thay đổi mùi vị của trà.

Mỗi máy xay sử dụng chúng một cách khéo léo. Mặc dù họ thêm bất cứ điều gì để hồ sơ hương vị, họ có thể thêm đầy màu sắc thẩm mỹ có thể ‘đánh lừa’ tâm trí của chúng ta trong việc hình dung hương vị mà chúng ta sắp được thưởng thức.

  • Extracts – Tinh dầu hương vị

Phương pháp này sử dụng các chất tạo hương vị chiết xuất tinh dầu từ lá, quả, rễ,.. của cây, giúp trà mang hương vị/mùi hương đặc biệt của thành phần đó.

10 Best Teas for Fertility to Help You Get Pregnant Faster (with Reviews)

Với phương pháp này, hương vị trà thành phẩm sẽ đậm và rõ ràng hơn, tuy nhiên tính ổn định chưa cao, và chi phí để thực hiện cũng khá đắt đỏ.

  • Natural Identicals – Hương vị giống tự nhiên (NIs)

Flavouring Teas - Tea & Coffee Trade Journal

Phương pháp này sử dụng các hương liệu hu được nhờ quá trình tổng hợp và cô đặc các chất thông qua các quá trình xử lý hóa lý, có đặc điểm hóa hữu cơ tương tự như các hương liệu tự nhiên, được thiết kế cho con người tiêu thụ., nhờ vậy hương vị đồ uống có xu hướng ổn định hơn so với phương pháp Extracts và chi phí thường tiết kiệm hơn đáng kể.

  • Artificial Flavors – Hương vị nhân tạo

Difference between Natural Flavor & Artificial Flavor - Tea Blog – Kadambri Teas

Phương pháp này sự dụng các hợp chất mùi vị nhân tạo để ướp với trà, từ đó cho ra thành phẩm có hương vị theo yêu cầu của người pha trộn. Tuy giá thành rẻ nhưng phương pháp này khiến trà nói riêng, đồ uống nói chung mất đi tính tự nhiên trong hương vị, và cũng không được khuyến khích sử dụng cho sức khoẻ.
Vietblend không sử dụng các hương liệu nhân tạo trong các sản phẩm trà mà chúng tôi đang cung cấp.

Tổng kết

Thông thường, những phương pháp này được kết hợp cùng nhau để tạo ra các thành phẩm trà có hương vị rõ ràng hơn, bởi nếu chỉ kết hợp các loại trà gốc với nhau thì hương vị thường không đủ mạnh để mang lại sự đậm đà như mong muốn. Do đó, hầu hết các loại trà “có hương vị” đều được kết hợp thêm với NIs với lượng phụ thuộc vào mức độ hương vị mà thợ trộn mong muốn, nhưng thường rơi vào khoảng 0,5% – 5% trọng lượng của trà được ướp hương.

Nếu như bạn có dự định pha trộn các loại trà, trước khi bắt đầu, hãy cân nhắc xem mục đích của bạn là nâng cao lợi ích sức khỏe hay đơn giản là vì muốn thay đổi/làm mới hương vị, từ đó có lựa chọn cho những nguyên liệu thêm vào. Và đương nhiên, việc phối trộn trà cho hương vị ưng ý hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điển hình là kỹ thuật của người pha trộn, do vậy hãy trộn từng mẻ nhỏ, thử nhiều loại trà khác nhau để có được hương vị trà ưng ý nhất nhé.

Vietblend hiện đang trực tiếp sản xuất và cung cấp các dòng trà chất lượng, thơm ngon, chế biến từ những búp trà tươi, sạch nhất từ các vùng trà nổi tiếng trên thế giới. Tham khảo tại đây để có thể chọn cho mình những vị trà hợp ý bạn nhất nhé.

Bài viết cùng chủ đề

Từ khi bắt đầu pha những ly cà phê phin đến chiết cà phê espresso, hẳn trong số chúng ta đều nghe đến khái niệm ngâm ủ cà phê – prewetting (hay preinfusion trong pha espresso). Vậy có nhất thiết phải ngâm ủ cà phê trước khi pha hay không? Và ngâm theo tỉ lệ thế nào, ủ trong thời gian bao lâu? Cùng Vietblend tìm hiểu về vấn đề …

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Backflush chưa? Đây là thuật ngữ chỉ quá trình vệ sinh máy pha cà phê. Vậy cụ thể backflush là những thao tác nào,  quy trình cũng như thời điểm cần thực hiện backflushing ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết này của Vietblend nhé. Về thuật ngữ backflush Backflushing là quá trình làm sạch lưới lọc, đầu dẫn chiết xuất cà …

Như đã đề cập ở bài viết trước của Vietblend, ấm Pour Over là một trong những vật dụng mang tính biểu tượng nhất của phong trào làn sóng thứ ba trong ngành cà phê. Vậy làm thế nào để tìm được một chiếc ấm pha cổ ngỗng phù hợp? Và dựa vào những tiêu chí nào để chọn mua ấm pour over được đúng nhu cầu của mình? Hãy …