0961 266 886
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chất liệu của phễu Pour Over có ảnh hưởng đến cà phê của bạn?

Pour Over ngày càng được nhiều người biết đến bởi cách pha tỉ mỉ cùng hương vị cà phê sau pha đặc biệt, khác hẳn với những cách pha thông thường. 

Dòng phễu lọc của Timemore điển hình cho phân khúc tầm trung với thiết kế và chất liệu đa dạng. Chúng ta có phễu bằng thủy tinh, phễu gốm, và cả phễu bằng chất liệu PC. Chỉ để lọc cà phê, tại sao lại sinh ra nhiều chất liệu như vậy? Cùng tìm hiểu xem đâu là điểm khác biệt giữa các chất liệu cũng như ảnh hưởng của chúng đến cách pha và hương vị cà phê như thế nào nhé. 

Và quan trọng nhất, hãy cùng tìm hiểu và xem xem đâu mới là chiếc phễu pha cà phê Pour Over phù hợp nhất dành cho bạn nhé.

1. Chất liệu của dụng cụ ảnh hưởng đến những yếu tố nào khi pha cà phê Pour-Over?

Hai yếu tố quan trọng nhất bị ảnh hưởng bởi chất liệu của dụng cụ trong quá trình pha cà phê Pour Over là Nhiệt độ và Thời gian.

Cà phê pha theo phương pháp Pour Over sẽ được chiết xuất dưới dạng thẩm thấu, đến một mức nhiệt độ nhất định và thời gian cụ thể, nước ngấm dần vào bột cà phê, sau đó lấy các chất tạo mùi vị như đường, acid, chất béo và các chất khác – những chất có thể hòa tan được nằm ẩn sâu bên trong phân tử cà phê. 

Bởi vậy, tùy thuộc vào thời gian và nhiệt độ mà cà phê thành phẩm sẽ có hương vị thay đổi. Việc kiểm soát nhiệt độ và thời gian trong quá trình chiết xuất là những điều đầu tiên bạn cần hết sức chú ý khi pha cà phê Pour Over.

Khi nhiệt độ pha cao càng cao, nước càng hoàn tan được nhiều chất trong bột cà phê. Nếu bạn pha cà phê Pour Over mà dùng nước quá nóng, mặc dù ban đầu lúc đang pha, cà phê có vẻ thơm hơn vì nước nóng nên bốc hơi rất mạnh, mang theo phân tử mùi hương của cà phê, tuy nhiên đến khi bạn dùng, bởi vì đã mất đi quá nhiều mùi hương, bạn sẽ thấy ly cà phê thiếu thiếu gì đó, không còn hấp dẫn nữa. Mặt khác, nếu bạn dùng nước không đủ nóng, ly cà phê sẽ bị yếu cả hương lẫn vi, đặc biệt là không đủ vị ngọt.

Thời gian chiết xuất cà phê cũng tương tự, quá nhanh thì nước chưa kịp chiết xuất được những hợp chất mang hương vị ngon của cà phê. Ngược lại nếu quá lâu thì nước lại mang theo cả những hợp chất không mong muốn, làm cà phê thay đổi hương vị. 

2. Vậy chất liệu của phễu Pour Over ảnh hưởng thế nào đến nhiệt độ và thời gian chiết xuất cà phê?

Từng chất liệu sẽ có sự hấp thụ, lưu giữ và truyền nhiệt khác nhau. Phễu bằng nhựa hoặc silicon có đặc tính cách nhiệt rất tốt nên khi dùng gần như không ảnh hưởng tới nhiệt độ nước bên trong trong suốt quá trình pha. Ngược lại phễu bằng kim loại hấp thụ nhiệt nhanh, tỏa nhiệt ra bên ngoài cũng nhanh không kém. Phễu bằng gốm, sứ hoặc thủy tinh thì hấp thụ nhiệt chậm hơn, tỏa nhiệt cũng chậm hơn kim loại nhiều.

3. Làm sao để kiểm soát nhiệt độ và thời gian chiết xuất khi pha cà phê Pour Over?

Bạn sẽ gần như làm chủ hoàn toàn được quá trình chiết xuất cà phê nếu kiểm soát được nhiệt độ và thời gian của quá trình này. 

Như Vietblend đã nói phía trên, vì chất liệu nhựa hay silicon ít làm ảnh hưởng đến nhiệt độ nên nếu sử dụng phễu làm bằng 2 loại chất liệu trên, nhiệt độ nước pha của bạn sẽ được duy trì tương đối ổn định. 

chất liệu nhựa hay silicon ít làm ảnh hưởng đến nhiệt độ nên nếu sử dụng phễu làm bằng 2 loại chất liệu trên

Mặt khác, nếu sử dụng các phễu làm bằng gốm, sứ, thủy tinh, bạn sẽ không cần quá gấp gáp. Bạn hoàn toàn có dư thêm thời gian để xay cà phê trong khi đợi phễu hấp thụ đủ nhiệt, cũng không lo nước bị nguội nhanh.

Đối với phễu bằng kim loại, bạn sẽ cần tăng tốc hơn, pha cà phê thật nhanh ngay sau khi làm nóng phễu, nếu không, phễu sẽ lại tỏa nhiệt, rồi tiếp tục hấp thụ nhiệt từ nước pha cà phê.

4. Vậy cuối cùng, đâu là chất liệu phễu phù hợp với bạn?

Thực tế tùy thuộc vào nhu cầu, ngân sách và cả kinh nghiệm pha chế của bạn thì mới tìm được loại phễu phù hợp. Bạn thử tham khảo gợi ý dưới đây của Vietblend nhé.

▶ Phễu làm bằng nhựa hoặc silicon

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với việc pha cà phê Pour Over, Vietblend khuyến khích bạn dùng chất liệu này. Nhìn chung, phễu nhựa có giá thành khá rẻ, phễu silicon cũng không chênh là bao. Ưu điểm lớn của nhóm vật liệu này là hỗ trợ đáng kể trong việc giữ được tính ổn định của hương vị cà phê nhờ đặc tính ít hấp thụ nhiệt. Thêm một ưu điểm nữa của dòng phễu này là tính bền, bạn có thể tiện lợi pha chế và mang theo mọi nơi.

▶ Phễu làm bằng gốm sứ hoặc thủy tinh

Nếu bạn muốn tìm một chiếc phễu vừa trông sang trọng lại vẫn có thể đủng đỉnh xay cà phê, không cần gấp gáp, thì mẫu phễu bằng thủy tinh hoặc gốm, sứ là lựa chọn đáng cân nhắc. Như Vietblend đã đề cập phía trên, phễu bằng gốm hay thủy tinh tuy cần thời gian làm nóng khá lâu, nhưng mặt khác lại tỏa nhiệt chậm, do vậy có tính ổn định nhiệt độ tốt hơn, đồng thời giúp cà phê giữ được hương vị và có hậu vị đậm đà hơn những chất liệu khác. 

Timemore V60 Size 2 Crystal Eye Dripper - Timemore | Espresso Gear

Một chiếc phễu gốm hay thủy tinh cũng có vẻ ngoài đẹp mắt, sang trọng hơn nhiều. Giá thành của loại phễu này cũng nhỉnh hơn phễu nhựa chút đỉnh, nhưng rõ ràng chất lượng xứng đáng tầm giá mà đúng không? 

Tuy nhiên càng quý thì càng phải giữ cẩn thận, thế nên phễu gốm hay thủy tinh hơi “khó tính” một chút, bạn sẽ phải dùng cẩn thận vì chúng khá là dễ vỡ đó. Hơi “cồng kềnh” khi mang đi một chút nhưng đổi lại nhiều lợi ích vượt trội mà đúng không nào?

▶ Phễu bằng kim loại.

Một lựa chọn đáng cân nhắc cho những dân chơi cà phê chuyên nghiệp bởi dòng phễu này đòi hỏi người dùng phải có kỹ năng pha chế cao hơn hẳn so với dòng phễu thuộc hai nhóm nói trên. Thông thường nhóm này có hai chất liệu chủ yếu là phễu đồng và phễu inox, mà phần đông sẽ chọn phễu đồng.

Phễu pha cafe bằng đồng handmade Hàn Quốc – Hammer 102 | Shopee Việt Nam

Khi sử dụng phễu này, bởi vì tốc độ hấp thụ và tỏa nhiệt nhanh, bạn sẽ cần kiểm soát nhiệt độ nước để tránh việc thành phẩm bị loãng – không chiết xuất hết được hương vị thơm ngon của cà phê. 

Còn đối với người chơi hệ chuyên nghiệp, điển hình là các barista thì có thể xem đây là điểm đặc biệt được họ yêu thích để có thể sáng tạo thêm nhiều hương vị cà phê mới. 

Xét về giá thành, phễu kim loại có giá khá cao, thậm chí còn cao gấp hàng chục lần so với phễu nhựa. 

Tóm lại thì, rõ ràng tùy từng chất liệu mà cà phê của bạn pha ra sẽ có hương vị khác nhau. Mỗi loại đều có những điểm mạnh, hạn chế riêng. Hãy nhớ rằng, đừng cứng nhắc khi chọn phễu, bởi pha cà phê không phải hơn nhau ở hình thức, mà quan trọng ở trải nghiệm của chính bạn. Phễu gốm, sứ hay kim loại trông rất sang trọng, nhưng biết đâu bạn lại thích hương vị cà phê pha bằng phễu nhựa thì sao?

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc phễu phù hợp để cho ra những ly cà phê Pour Over ưng ý nhé. Vietblend hiện đang cung cấp các dòng phễu đa dạng, phù hợp với từng nhu cầu riêng của bạn, tham khảo ngay tại đây nhé.

Bài viết cùng chủ đề

Espresso – một thức uống rất phổ biến ở các quán cà phê, nhưng cũng là món khiến người ta “rối não” khi muốn pha chế. Cùng một loại cà phê, cùng một cỡ hạt xay, thậm chí cùng một người đứng quầy, nhưng chất lượng mỗi ly Espresso thu được lại có thể không giống nhau – đó mới chính là cái khó khi pha chế thức uống này.  …

Hậu vị của cà phê (hay còn gọi là Aftertaste), đề cập đến mùi vị và hương thơm lưu lại trong miệng của cà phê sau khi nuốt. Nếu so sánh với các loại thức uống khác, hậu vị của cà phê tồn tại lâu hơn. Tùy vào từng loại cà phê mà hậu vị lưu lại khác nhau, thậm chí hậu vị của một ly cà phê Espresso từng …

Hè đến rồi, nếu là một người mê cà phê cold brew, chắc hẳn bạn đang muốn tìm kiếm một dụng cụ pha cà phê lạnh tốt với mức giá phù hợp và đặc biệt dễ sử dụng, không chiếm nhiều không gian trong nhà bếp đúng không nào? Cùng Vietblend tìm hiểu 2 dòng bình ngâm cà phê lạnh đang được đông đảo anh em dân cà phê mê …