zalo

Chọn mua ấm Pour Over cổ ngỗng – những tiêu chí cần quan tâm

Như đã đề cập ở bài viết trước của Vietblend, ấm Pour Over là một trong những vật dụng mang tính biểu tượng nhất của phong trào làn sóng thứ ba trong ngành cà phê. Vậy làm thế nào để tìm được một chiếc ấm pha cổ ngỗng phù hợp? Và dựa vào những tiêu chí nào để chọn mua ấm pour over được đúng nhu cầu của mình? Hãy cùng Vietblend tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ấm thường hay ấm có đế đun điện?

Lựa chọn loại ấm là một vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi chọn mua ấm pour over. Ngày nay có nhiều kiểu ấm cổ ngỗng với nhiều công năng khác nhau, nhưng nhìn chung chúng được chia ra làm hai loại: ấm thường – chỉ có các bộ phận cơ bản nhất (thân ấm, vòi, tay cầm, nắp) để phục vụ mục đích chứa và rót nước sô; và ấm có đế đun điện – giống ấm thường nhưng có thêm bộ phận đế có thể cắm điện làm nóng đi kèm.

Ấm thường

  • Ưu điểm: nhỏ gọn, nhẹ nhàng, dễ dàng cầm khi rót và di chuyển. Giá thành cũng khá phải chăng.
  • Nhược điểm: Gặp khó khăn trong việc kiểm soát nhiệt độ nước trong ấm. Để khắc phục vấn đề này, ta cần có thêm một chiếc nhiệt kế chuyên dụng cho pha chế để có thể kiểm soát nhiệt độ nước như mong muốn.

Ấm đun có đế điện

  • Ưu điềm: Tiện lợi, thao tác đơn giản, nhanh chóng nhờ các nút bấm. Đồng thời có thể điều chỉnh được nhiệt độ cũng như duy trì nhiệt độ nước như đã cài đặt ban đầu, nhờ đó cải thiện sự đồng đều hương vị của cà phê qua mỗi lần pha.
  • Nhược điểm: khá cồng kềnh nên hơi khó khăn nếu bạn muốn mang đi du lịch hoặc di chuyển xa. Giá thành nhỉnh hơn hẳn so với các dòng ấm thường.

Sức chứa / Dung tích ấm

Đa phần trước đây, các ấm pour over thường chỉ có chung một mức dung tích là 1 lít. Tuy nhiên ngày nay, các hãng sản xuất đã cải tiến và cho ra nhiều dòng ấm với kiểu dáng và sức chưa đa dạng, từ 450ml đến 1200ml, tùy thuộc vào nhu cầu của người mua.

  • Ấm to (800ml – 1200ml)

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu pha chế ở quán, vì có sức chứa lớn hơn ấm nhỏ khá nhiều. Một chiếc ấm với dung tích lớn sẽ giúp bạn chủ động trong việc pha được nhiều cốc cà phê hoặc pour được nhiều phễu khác nhau trong cùng một lúc, từ đó dễ dàng phục vụ được lượng lớn khách hàng. Tuy nhiên sẽ cần lưu ý một chút là ấm to thì đương nhiên là nặng, bạn sẽ cần làm quen một thời gian để có thể sử dụng ấm thuần thục, kiểm soát được dòng nước tốt hơn.

  • Ấm nhỏ ( 450ml – 600ml)

Chiếc ấm này sẽ phù hợp hơn cho nhu cầu pha chế cá nhân, trong quầy bar gia đình hoặc trong quán có lượng khách không quá đông. vì sức chứa tương đối nhỏ. Bù lại vì dung tích nhỏ nên bạn rất dễ cầm và di chuyển ấm khi pour. Đa số các ấm nhỏ đều được thiết kế với vòi có tiết diện nhỏ giúp bạn dễ dàng kiểm soát tốc độ và độ to nhỏ của dòng nước. Chất lượng cà phê dễ dàng được kiểm soát dù bạn có là người mới bắt đầu đi chăng nữa. Ở nhiều quán cà phê, người ta cũng thường mua ấm nhỏ để barista tập sự tập luyện hoặc họ sở hữu chiếc máy đun nước nóng riêng để giải quyết bài toán cần nước nóng liên tục khi đông khách.

Vòi ấm

Ở bài viết này, Vietblend chỉ đề cập đến việc chọn mua ấm pour over có vòi cổ ngỗng. Tuy nhiên trong phạm trù “cổ ngỗng”, lại xuất hiện nhiều dạng vòi khác nhau, phụ thuộc vào độ cong của vòi, thiết kế đầu vòi cũng như tiết diện vòi rót.

Độ cong của vòi

Với các vòi ấm có độ cong lớn, có nhiều đoạn cong hơn, tốc độ nước chảy sẽ chậm hơn do các đoạn uốn cong đã góp phần cản dòng nước, nhờ vậy bạn dễ điều chỉnh và rót dòng nhỏ từ góc 90 độ. Điểm lưu ý của loại vòi này đó là các đoạn cong có thể làm nước dễ bị cuộn, xoắn lại khi rót, cần luyện tập để căn chỉnh góc rót cũng như tốc độ để có được chiết xuất cà phê như ý muốn.

Các vòi ấm có độ cong nhỏ, vòi chỉ hơi uốn thoai thoải, thì tốc độ nước chảy nhanh và đều hơn do không bị cản bởi nhiều đoạn uốn cong. Khi pour, nước chảy đều và không bị cuộn lại, giúp chiết xuất đều hơn, tuy nhiên nhược điểm là bạn sẽ khó điều chỉnh và rót dòng nhỏ từ góc 90 độ.

Đầu vòi

Ấm có đầu vòi chúc xuống thì dễ tạo ra dòng nhỏ ở góc 90 độ khi pha, giúp quá trình pour dễ dàng hơn, chất lượng tốt hơn, nước tiếp xúc với mặt cà phê tốt hơn.
Mặt khác, ấm có đầu vòi vươn ra và nằm ngang lại giúp bạn dễ điều khiển nước vào nơi muốn rót hơn, khó kiểm soát lượng nước và tốc độ nước khi rót, tuy nhiên lại khó tạo dòng nhỏ.

Tiết diện vòi

  • Vòi to: nước chảy nhanh & nhiều hơn → pha được nhiều cốc nhanh hơn nhưng cũng khó kiểm soát dòng nước hơn. Đối với những người mới pha cà phê, hoặc nhu cầu sử dụng cá nhân, dòng nước to đồng nghĩa với việc sẽ khá khó để vừa kiểm soát lượng nước vừa kiểm soát thời gian pha gây ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.
  • Vòi nhỏ: nước chảy chậm & ít hơn → dễ kiểm soát dòng nước hơn, dễ tạo dòng nhỏ hơn / dễ tạo sự mất nhiệt của nước, tốn thời gian để pha nhiều cốc hơn.

Tuỳ từng thiết kế của vòi mà mỗi chiếc ấm lại có tốc độ nước rót ra riêng biệt, có vài mẫu ấm thì có tốc độ nước rót ra chậm hơn, và một vài mẫu ấm thì có tốc độ nước nhanh hơn. Còn chúng ta thì lại cần một chiếc ấm có tốc độ rót vừa phải. Vậy để khắc phục, một là bạn phải luyện tập kỹ thuật pour, và hai là bạn phải làm quen dần với tốc độ rót vốn có của cái ấm để dần dần chủ động điều chỉnh nó theo ý muốn. Bởi cốt lõi, điều ta tìm kiếm cuối cùng, đó là tách cà phê có vị cân bằng, từ việc pour nước đều và ổn định, chứ không phải là nhanh hay chậm nữa.

Tay cầm

Một điểm thiết kế nhỏ, nhưng khá quan trọng khi bạn cân nhắc chọn mua ấm pour over đó là phần tay cầm. Tay cầm nên có kích thước vừa phải, bo tròn, không quá to hay quá nhỏ, thiết kế chắc chắn để barista không bị mỏi hay đau tay trong quá trình pha chế. Ngoài ra chất liệu nên là chất cách nhiệt, khoảng cách tay cầm phù hợp để tránh bị bỏng khi rót.

Tay cầm của ấm pour over Timemore Fish Youth
Tay cầm của ấm pour over Timemore Fish Youth

Nắp ấm

Nắp ấm cần có núm ở trên với chất liệu cách nhiệt để người dùng không bị bỏng khi mở nắp và dễ dàng điều khiển dòng nước khi pha cà phê, nếu có khoá âm thì là một điểm cộng.
Cần có lỗ nhỏ dành cho nhiệt kế để thuận tiện kiểm soát nhiệt

Chất liệu

Dù là ấm pour cao cấp hay bình dân thì bạn cũng nên chọn mua một chiếc ấm có chất liệu từ những loại hợp kim an toàn cho sức khoẻ, bền, chẳng hạn như thép không gỉ 304 tráng Teflon, tránh việc gây mùi khi sử dụng gây ảnh hưởng đến chất lượng nước, cũng như hạn chế việc hao mòn, nứt vỡ khi sử dụng.

Độ dày của ấm.

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng giữ nhiệt của nước. Ấm nhỏ thì bạn không cần quá lo lắng, nhưng ấm to để phục vụ nhu cầu lớn, lượng khách đông thì bạn cần quan tâm đến yếu tố này. Nước nguội nhanh sẽ khiến chiết xuất giữa các cốc khi pha cùng lúc trở nên không đồng đều, đương nhiên hương vị của cà phê trong một số cốc đó cũng không đúng như ý muốn của bạn. Cách đơn giản nhất để kiểm tra ấm mình đang dùng có giữ nhiệt tốt hay không đó là sử dụng thanh nhiệt kế.

Nhiệt kế

Đây là yếu tố khá quan trọng khi chọn mua ấm pour over, bởi nó liên quan đến việc kiểm soát nhiệt độ pour, từ đó cho ra các hương vị chiết xuất đa dạng.

Nếu bạn chọn ấm có đế đun bằng điện thì sẽ có đồng hồ hiển thị nhiệt độ để bạn có thể điều chỉnh tuỳ biến để nước được đun sôi ở tới một số nhiệt độ nhất định. Thậm chí, một số loại như Timemore Fish Smart còn có thể điều chỉnh để giữ nước ở nhiệt độ đó trong một khoảng thời gian nhất định theo mức nhiệt đã cài đặt, rất tiện lợi để bạn vừa đun vừa pour lại có thể làm thêm nhiều việc khác.

Còn các loại ấm pour không đế điện lại có 2 loại đáng để bạn cân nhắc. Loại thứ nhất có sẵn nhiệt kế gắn liền với nắp ấm, khá tiện lợi vì luôn check được nhiệt độ, nhưng nhược điểm là hơi nước khi đun có thể làm nhiệt kế bị mờ, khó đọc, và thiết kế này cũng làm chiếc ấm trở nên đắt hơn. Loại ấm thứ 2 là ấm có lỗ nhỏ ở nắp ấm để bạn cắm nhiệt kế khi dùng, khá tiện lợi, tuy bạn sẽ phải mua nhiệt kế bên ngoài nhưng phương án này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn vì mua nhiệt kế riêng chi phí sẽ nhỏ hơn rất nhiều, đồng thời hạn chế việc hơi nước làm mờ nhiệt kế khi sử dụng.

Một số mẫu ấm có thiết kế lỗ nhỏ để cắm nhiệt kế khi dùng - chọn mua ấm pour over
Một số mẫu ấm có thiết kế lỗ nhỏ để cắm nhiệt kế khi dùng như các dòng ấm đun không đế điện của Timemore

Thiết kế

Đây sẽ là yếu tố cuối cùng mà Vietblend muốn đề cập đến khi bàn về những tiêu chí lựa chọn ấm pour over, bởi khi mua ấm pour, nhiệm vụ quan trọng nhất của nó là hỗ trợ bạn pha được một cốc cà phê ngon, sau đó mới tính đến mặt thẩm mỹ. Ngày nay, nhiều loại ấm rót ra đời với thiết kế đang dạng, màu sắc ấn tượng, bắt mắt. Tuy vào nhu cầu cũng như không gian trải nghiệm mà bạn có thể chọn một chiếc ấm có thiết kế phù hợp phong cách của mình.

Kết

Để lựa chọn một chiếc ấm pour over thực ra cũng không quá khó khăn, tuỳ vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính. Một vài mẫu ấm có thể kể đến như Timemore Fish Smart – dành cho ai tìm kiếm ấm pour có đế đun điện hoặc Timemore Fish Youth hoặc Fish03 cho những ai tìm kiếm ấm đun thường, với chi phí nhẹ nhàng hơn.
Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn để bạn có thể lựa chọn được một chiếc ấm pour over ưng ý.

Bài viết cùng chủ đề

Từ khi bắt đầu pha những ly cà phê phin đến chiết cà phê espresso, hẳn trong số chúng ta đều nghe đến khái niệm ngâm ủ cà phê – prewetting (hay preinfusion trong pha espresso). Vậy có nhất thiết phải ngâm ủ cà phê trước khi pha hay không? Và ngâm theo tỉ lệ thế nào, ủ trong thời gian bao lâu? Cùng Vietblend tìm hiểu về vấn đề …

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Backflush chưa? Đây là thuật ngữ chỉ quá trình vệ sinh máy pha cà phê. Vậy cụ thể backflush là những thao tác nào,  quy trình cũng như thời điểm cần thực hiện backflushing ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết này của Vietblend nhé. Về thuật ngữ backflush Backflushing là quá trình làm sạch lưới lọc, đầu dẫn chiết xuất cà …

Không phải ngẫu nhiên mà cà phê ở Ethiopia lại vẫn luôn có vị thế lớn trong làng cà phê thế giới. Sự hấp dẫn của cà phê nơi đây không chỉ bởi sự đang dạng, độc đáo của mỗi một loại hạt, mà còn là những câu chuyện bí ẩn bao trùm lên quốc gia này. Những hương vị mới lạ, độc đáo với các loại cà phê hương …