0961 266 886
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đại Hồng Bào – Có gì trong thức trà đắt còn hơn cả vàng

Vốn được biết đến là một trong Thập Đại Danh Trà nổi tiếng trong giới trà đạo, Đại Hồng Bào hay còn gọi là Nham Trà Vũ Di có lúc đạt mức giá kỷ lục: 1.2 triệu đô cho mỗi kg. Vậy đâu là lý do khiến nó trở thành thứ trà đắt đỏ như vậy? Hãy cùng Vietblend tìm hiểu sâu hơn về loại trà hảo hạng này nhé.

Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn là một loại trà thuộc dòng trà Ô long, xuất xứ từ núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đại Hồng Bào được chế biến từ 6 cây trà cổ thụ mọc trên vách đá ở núi Vũ Di, sản lượng thu hoạch được chỉ từ 600gr-1kg. Cái tên Nham Trà Vũ Di Sơn cũng xuất phát từ việc cây trà mọc ở các vách đá (nham thạch).

 

Lá trà sau khi thu hái được oxy hóa tự nhiên từ 50-60% dưới tác động của enzyme thực vật có trong lá, do vậy nước trà sau khi pha sẽ có màu đỏ cam ấn tượng. Có thể nói, đây chính là loại trà đắt nhất thế giới, được xem như quốc bảo tại Trung Hoa vì độ quý hiếm, chất lượng tuyệt hảo của mình.

Đại Hồng Bào mang hương thoang thoảng nhưng rất lâu bền, vị ngọt dịu, dư vị vương vấn mãi trong miệng người thưởng trà. Bên cạnh hương vị tuyệt vời, loại trà này còn được biết đến bởi rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. 

Nguồn gốc của trà Đại Hồng Bào là từ đâu?

Thành phố Vũ Di, Phúc Kiến từ lâu đã nổi tiếng với truyền thống hàng trăm năm chế biến trà. Đại Hồng Bào là một trong những loại trà được sản xuất tại đây. Tương truyền thời nhà Đường, Đại Hồng Bào từng được sử dụng làm quà tặng, biếu cao cấp. Đến thời nhà Nguyên, Đại Hồng Bào được lựa chọn là một trong những cống phẩm hảo hạng.

Đến triều đại Vũ Nguyên Tông, người ta còn xây dựng một xưởng chế biến trà và vườn trà dành riêng cho Hoàng tộc. 

Tại Vũ Di Sơn chỉ có 6 cây trà cổ thụ được chăm sóc, bảo tồn, chúng nằm ở giữa các vách núi đá Cửu Long Khoa, bốn trong số đó là Qidan, hai cây thuộc dòng Beidou
6 cây trà cổ thụ được chăm sóc, bảo tồn tại núi Vũ Di

Đến thế kỷ 18, đời vua Khang Hi, loại trà này lần đầu được giới thiệu tại châu Âu, sau đó còn xuất khẩu sang Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Trà đại hồng bào có chất lượng cao, với hương thơm, vị ngon ngọt, hậu vị đáng nhớ. Sau khi được giới thiệu tại Châu Âu vào thế kỷ 18, rất nhiều người dân đã biết đến loại trà này với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. 

Với những lợi ích, công dụng và chất lượng hàng đầu của thức trà quý hiếm này, nên trong Triều đại Vũ Nguyên Tông đã cho thành lập một xưởng chế biến trà và Vườn Trà chỉ dành riêng cho Hoàng Gia. Cho đến đời Vua Khang Hi, trà đại hồng bào bắt đầu được sản xuất phổ biến để xuất khẩu sang Tây Âu, Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Truyền thuyết về trà Đại Hồng Bào và Vũ Di Sơn

Cái tên Đại Hồng Bào gắn liền với nhiều điển tích, mà nổi bật là hai truyền thuyết về cây trà cổ thụ và núi Vũ Di.

Tương truyền thời vua Khang Hi, có một tú tài nghèo lên kinh ứng thí. Sau khi đi qua Vũ Di Sơn thì ngất xỉu vì mệt và đói. Có vị sư đi ngang qua nhìn thấy liền cho người này uống một thứ nước. Sĩ tử khỏe lại, lên kinh dự thi, đỗ đạt và được bổ làm quan. Sau đó người này quay về tìm vị thiền sư để tạ ơn cứu mạng, sau khi biết rằng năm xưa mình được cứu nhờ một loại trà, liền xin một ít mang theo hồi kinh nhậm chức. Đúng lúc Hoàng hậu lâm bệnh nặng, các ngự y trong cung đều bó tay, chàng ta liền dâng vua thứ trà mà chàng xin được ở núi. Quả nhiên sau khi uống, bệnh tình của Hoàng hậu dần bình phục. Nhà vua cảm kích liền ban một tấm bào đỏ cho núi Vũ Di. Sau đó, cây trà này cũng mang tên Đại Hồng Bào để ghi nhớ tích xưa về loại trà thần kỳ.

Cái tên Đại Hồng Bào gắn liền với nhiều điển tích, mà nổi bật là hai truyền thuyết về cây trà cổ thụ và núi Vũ Di.

Cũng có truyền thuyết kể lại rằng, ở Vũ Di Sơn, vốn mọc lên vô số cây trà hoang trên đỉnh núi. Có viên quan huyện mắc chứng chán ăn, người gầy gò yếu ớt, toàn thân mệt mỏi, đã thử nhiều loại thuốc nhưng vẫn không khỏi. Một vị trụ trì Thiên Tân Tự ở núi Vũ Di nghe tin liền hái một nắm trà xuống núi. Viên quan huyện sau nửa tháng uống trà này thì khỏi bệnh. Sau đó, người này lên núi, vào chùa lễ Phật và tỏ ý muốn xem loại trà đã chữa khỏi bệnh cho mình. Nhà sư đưa viên quan đi đến bên cây trà cổ thụ, cành cây vươn dài. Viên quan sau khi được chứng kiến cây trà, cảm kích tấm lòng của vị sư cũng như tác dụng kỳ diệu của cây trà, đã dùng áo bào đỏ đang khoác trên người mình treo lên cành cây và xin phép nhà sư được đặt tên cho cây trà là Đại Hồng Bào.

Ngày nay, rất nhiều cây trà thế hệ con cháu đã được nhân giống từ gốc trà cổ thụ và được trồng khắp núi Vũ Di, hình thành giống trà Đại Hồng Bào Vũ Di tiếng tăm lừng lẫy sau này. 6 cây trà cổ thụ còn lại cách đây hàng trăm năm đang  được bảo tồn nghiêm ngặt, là minh chứng cho truyền thuyết năm xưa.

Thức trà đắt hơn cả vàng!

Ở một buổi đấu giá tại Quảng Châu vào năm 2002, 20gr trà Đại Hồng Bào được một người mua với giá 180 nghìn tệ, tương đương gần 22 ngàn đô la. Xét thời điểm đó, 20gr trà Đại Hồng Bào có thể quy đổi được 1,8kg vàng – con số có thể khiến người nghe ngã ngửa! Qua sự kiện này, có thể thấy mức độ quý hiếm của thứ trà mang tên Đại Hồng Bào. 

Ngày nay, số cây trả cổ thụ năm xưa chỉ còn lại 6 cây, cho sản lượng khoảng 1kg búp trà. Tuy nhiên hiện chính quyền địa phương đã hạn chế việc khai thác búp của 6 cây trà cổ này. Bởi vậy, đã hiếm nay càng hiếm hơn! Nhiều người mê trà dù chấp nhận đổi cả gia sản cũng khó có cơ hội được sở hữu loại trà từ cây gốc. Muốn thưởng thức Đại Hồng Bào, chỉ còn cách mua trà của những cây con được nhân giống từ 6 cây trà cổ. Còn trà Đại Hồng Bào nguyên bản mỗi lần đấu giá cũng chỉ đấu giá 20gr và không lần nào có giá dưới 20 ngàn đô. Thế mới biết, Đại Hồng Bào nguyên bản đắt đỏ đến nhường nào!

Quy trình sản xuất trà Đại Hồng Bào

Để có được hương vị đặc trưng, hậu ngọt, Đại Hồng Bào phải trải qua quá trình oxy hóa từ 50-60%, quy trình sản xuất nghiêm ngặt bởi bàn tay của những người thợ lành nghề. 

Những búp trà sau khi được chọn lọc và hái về sẽ được chuyển đến khu chế biến. Tại đây, người ta kết hợp công nghệ sản xuất trà xanh và trà đen, cùng quá trình sản xuất phức tạp để tạo nên thành phẩm lá trà chuẩn.

Để có được hương vị đặc trưng, hậu ngọt, Đại Hồng Bào phải trải qua quá trình oxy hóa từ 50-60%, quy trình sản xuất nghiêm ngặt bởi bàn tay của những người thợ lành nghề. 

Quy trình sản xuất Đại Hồng Bào rất phức tạp nhưng được chia thành các giai đoạn cơ bản bao gồm: làm héo lá trà –  lắc, tung lá trà – làm mất nước và lên men trà – oxy hóa lá trà (50-60%) – cán lá trà – sao và cho ra thành phẩm.

  • Làm héo lá trà

Đây là bước quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tạo hương thơm cho trà sau khi thành phẩm. Những búp trà được chọn lọc kỹ và phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 4,5 giờ đồng hồ để lá trà mất 10-15% lượng nước. 

  • Lắc, tung lá trà

Bước này giúp giảm bớt vị đắng và cân bằng lại hương vị của trà. Thời gian lắc và số lần lắc phụ thuộc vào màu sắc lá trà và hương vị mà người làm muốn có.

  • Làm mất nước và lên men trà

Quá trình này mất khá nhiều thời gian (từ 8-12 tiếng), giúp trà có hương hoa lan thoang thoảng, ngọt ngào.

  • Oxy hóa lá trà

Nhờ tác động của các enzyme có trong lá trà, Đại Hồng Bào trải qua quá trình oxy hóa tự nhiên. Khi quá trình oxy hóa đạt hơn 50%, cấu trúc lá dần bị phá vỡ, lá trà chuyển từ màu xanh sang màu nâu đỏ, nhờ vậy hương và vị ngọt của trả dần xuất hiện. Sau đó lá trà được ép trong chảo nóng để cố định mức độ oxy hóa, đồng thời giữ được những đặc điểm của trà Ô long.

  • Cán trà

Trà được cán nhiệt trong thời gian ngắn, giúp lá trà có hình dạng như mong muốn, đồng thời nâng cao hương vị của trà.

  • Sao trà

Bước này giúp lá trà không bị oxy hóa thêm nữa và có thể bảo quản trà tốt hơn. Bước này chỉ thực hiện trong 10 phút. 

Đại Hồng Bào có những loại nào?

Tùy vào chủng loại giống trà cũng như mùa vụ mà người ta phân ra nhiều loại Đại Hồng Bào.

Xét về chủng loại, Đại Hồng Bào được chia làm 3 loại như sau:

  • Đại Hồng Bào cổ – tức là trà được thu hoạch từ 6 cây trà cổ thụ còn sót lại. Hiện nay, chính quyền địa phương đã hạn chế việc thu hoạch búp chè từ 6 cây này.
  • Đại Hồng Bào thuần chủng: Bởi vì việc thu hoạch từ cây mẹ bị hạn chế, nên đến năm 1980, các nhà khoa học đã lấy cành cây từ cây trà cổ trên núi Vũ Di để nhân giống ra các cây con khác. Về cơ bản, những cây này đều cho ra sản phẩm chất lượng tương đương cây trà mẹ.
  • Đại Hồng Bào thương mại – gọi đây là thương mại bởi sản lượng trà từ các cây con thuần chủng không đủ để cung cấp cho thị trường, người ta tiếp tục lai tạo các cây con thuần chủng cùng với các giống trà khác như Shui Hsien (Thủy tiên nham trà) hay Rou Gui (Trà Quế Vũ Di),..

Khi phân loại theo mùa vụ, người ta phân loại trà theo mùa thu hoạch: xuân, hè, thu, đầu đông. Trong đó trà được thu hoạch vào mùa xuân được xếp vào loại đặc biệt vì tỉ lệ sâu bệnh ở lá trà vào mùa này là thấp nhất.

Trà Ô long Đại Hồng Bào hương vị ra sao?

Đại Hồng Bào sau khi pha có màu đỏ cam, hương thơm ngon ngọt, thoang thoảng mùi lan đặc trưng. Các thành phẩm của Ô long Đại Hồng Bào thường có màu sẫm, mang hương thơm đặc trưng, rất khác các loại trà thông thường, vừa thoảng mùi quả chín và mật ong, hậu ngọt dịu, vừa kết hợp hương lan từ giống trà quý giá này, cho ra một loại trà hoàn hảo về cả màu sắc lẫn hương vị.

Đại Hồng Bào có thực sự tốt như lời đồn?

CÓ! Trong lá trà Đại Hồng Bào chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, như polyphenol – thành phần chính của EGCG, polysaccharide, theanine,.. có tác dụng tăng cường trí nhớ, hạ huyết áp, ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, Đại Hồng Bào chứa lượng cafein vừa phải, giúp người uống tỉnh táo, tập trung, đồng thời axit L-theanine giúp xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng. 

Trong lá trà Đại Hồng Bào chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Ngoài ra, còn rất nhiều công dụng tuyệt vời mà dòng trà này mang lại, phải kể đến như: giảm cân; ngăn ngừa sâu răng; lợi tiểu, giảm sưng, phù, ứ nước; ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch; điều trị các bệnh về đường ruột như thương hàn, kiết lị,…

Với mức độ quý hiếm và công dụng tuyệt vời kể trên, cũng không có gì khó hiểu khi Đại Hồng Bào lại trở thành thức trà đắt nhất trên thế giới với mức giá đạt kỷ lục khoảng 37 tỷ đồng cho 1 kg. Tuy rằng rất khó có cơ hội để được thưởng thức thứ trà nguyên gốc, nhưng bạn hoàn toàn có thể thử các sản phẩm trà Đại Hồng Bào thuần chủng hoặc trà thương mại với mức giá phải chăng và đa dạng về hương vị hơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm các loại trà thơm ngon, tiện lợi khi pha chế mà giá cả vẫn phải chăng thì có thể tham khảo tại đây nhé. Xem thêm các bài viết bổ ích khác cũng như tìm hiểu về các khóa học pha chế, dịch vụ set-tup khai trương quán tại Vietblend vui lòng xem tại đây

Bài viết cùng chủ đề

Espresso – một thức uống rất phổ biến ở các quán cà phê, nhưng cũng là món khiến người ta “rối não” khi muốn pha chế. Cùng một loại cà phê, cùng một cỡ hạt xay, thậm chí cùng một người đứng quầy, nhưng chất lượng mỗi ly Espresso thu được lại có thể không giống nhau – đó mới chính là cái khó khi pha chế thức uống này.  …

Hậu vị của cà phê (hay còn gọi là Aftertaste), đề cập đến mùi vị và hương thơm lưu lại trong miệng của cà phê sau khi nuốt. Nếu so sánh với các loại thức uống khác, hậu vị của cà phê tồn tại lâu hơn. Tùy vào từng loại cà phê mà hậu vị lưu lại khác nhau, thậm chí hậu vị của một ly cà phê Espresso từng …

Hè đến rồi, nếu là một người mê cà phê cold brew, chắc hẳn bạn đang muốn tìm kiếm một dụng cụ pha cà phê lạnh tốt với mức giá phù hợp và đặc biệt dễ sử dụng, không chiếm nhiều không gian trong nhà bếp đúng không nào? Cùng Vietblend tìm hiểu 2 dòng bình ngâm cà phê lạnh đang được đông đảo anh em dân cà phê mê …