zalo

Đọc và hiểu thông tin trên bao bì cà phê

Thực tế không phải ai khi mua cà phê cũng quan tâm đến các thông số ghi trên bao bì của nó. Tuy nhiên nếu bạn thực sự yêu thích và muốn khám phá và tìm hiểu những hương vị khác nhau của cà phê mỗi vùng, hay đơn giản là lựa chọn được loại cà phê đúng gu của mình, thì các thông tin ghi trên gói cà phê chính là thứ bạn cần đọc trước tiên.

Hiểu về khái niệm thời gian

Hạt cà phê là một sản phẩm của nông nghiệp, do vậy ở mỗi vùng trồng, với khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau, cách canh tác cũng như giống cây trồng khác nhau, nên mùa vụ thu hoạch cũng khác nhau, tất nhiên cũng vì thế mà hương vị sẽ khác nhau. Hiểu được điều này, bạn sẽ biết vào thời điểm bất kỳ trong năm, bạn có thể chọn mua loại hạt cà phê nào, tất nhiên cũng phải tính toán rằng sau khi thu hoạch, sẽ phải mất thời gian để người ta sơ chế, bán ra – thu mua, vận chuyển cà phê đến kho nhà rang, và rang, xay thành thành phẩm.

Đọc nhanh các thông tin cơ bản.

Một ví dụ cho túi cà phê của Vietblend
Một ví dụ cho túi cà phê của Vietblend

Có vài thông tin mà bạn có thể đọc nhanh khi cầm túi cà phê lên, như:

  • Nhà rang

Tất nhiên nếu bạn mua tại đúng cửa hàng của một nhà rang thì thường họ không bán cà phê của nhà rang khác, nhưng nếu bạn mua cà phê ở một siêu thị hay một cửa hàng cà phê thông thường thì thông tin này sẽ cho bạn biết thương hiệu nhà rang của túi cà phê đó có phù hợp với gu của mình hay không.

  • Xuất xứ

Nhìn vào thông tin xuất xứ như quốc gia, vùng trồng, tên farm cà phê, bạn sẽ phần nào biết được hương vị đặc trưng của loại cà phê đó. Ngoài ra khi nhìn vào xuất xứ, bạn cũng phần nào đoán được chất lượng hạt cà phê bạn đang cầm trên tay có ổn không, khi đánh giá đến thời tiết, khí hậu của vùng trồng vào thời điểm đó.

  • Phương pháp sơ chế (Processing)

Thông tin này sẽ cho bạn biết hạt cà phê đó được sơ chế thế nào sau khi thu hoạch, đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến hương vị tách cà phê mà bạn sẽ pha.

  • Giống cà phê (Varietal)

Thực tế nếu không phải là người làm cà phê chuyên nghiệp, bạn cũng không nhất thiết phải quan tâm kỹ đến vấn đề này. Có nhiều giống cà phê là thuầ chủng, nhưng có nhiều giống lại là lai tạo, phối giống nhằm mục đích tạo hương vị tốt hơn, hoặc sản lượng tốt hơn,…Nếu là người đặc biệt quan tâm đến cà phê, nhất là tìm kiếm những giống cà phê “ngon”, thì đương nhiên giống hạt cũng là một yếu tố nên tìm hiểu kỹ trước khi mua sử dụng.

  • Độ cao

Thông tin này thường hữu ích với những người quan tâm đến vị và ‘body’ của loại cà phê mà họ định mua. Cà phê trồng ở độ cao 1800m cho tới 2500m so với mực nước biển thường sẽ tích lũy lượng đường cao hơn trong thịt quả, dẫn đến hạt cà phê (nếu sơ chế tốt) sẽ có vị chua và vị ngọt đậm hơn, sâu hơn, hậu vị cũng tốt hơn. Tất nhiên, cũng có nhiều loại cà phê được trồng với độ cao 1200m đến 1500m vẫn có hương vị rất tốt.

  • Giá thành

Dù bạn mua cà phê ở Việt Nam hay ở quốc gia khác, thì cà phê mỗi vùng cũng sẽ có mức giá khác nhau, tuỳ thuộc chất lượng, độ khan hiếm cũng như các chính sách nhập khẩu cũng như giá cả mặt bằng chung tại nơi đó. Ngoài ra còn một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá của hạt cà phê đã rang xay, đó là thương hiệu nhà rang, tuỳ thuộc khả năng rang của họ có tốt không, lên hương vị ra sao.

  • Trọng lượng

Có nhiều mức trọng lượng tuỳ cách đóng gói của các nhà rang, phổ biến nhất thường là 250-500g mỗi túi. Tùy thuộc mục đích của bạn là mua về uống lâu dài hay chỉ mua uống thử để có thể cân đối trọng lượng phù hợp.

Các thông tin quan trọng cần lưu ý trên bao bì cà phê

Sau khi đã lướt qua các thông tin nhanh của túi cà phê, thì dưới đây là các thông tin quan trọng bạn cần chú ý, đặc biệt là khi bạn muốn mua cà phê để pha thủ công.

Ngày rang

Thông tin này bắt buộc phải có trên bao bì cà phê. Điều này liên quan đến vấn đề thời gian cà phê degas. Cà phê rang mẻ nhỏ thường mất khoảng 1 tuần để degas, và sẽ bị oxy hoá gần hết sau 6-8 tuần. Do vậy cà phê rang sẵn, nguyên hạt thì uống ngon nhất trong khoảng thời gian từ 4-6 tuần kể từ ngày rang, thêm thời gian bạn mua về sử dụng dần thì thời gian tối đa nên là 8-10 tuần.

Cấp độ rang

Thường thì cà phê rang cho espresso sẽ được rang lâu hơn một chút (dark roasted), để phù hợp với pha chế bằng máy espresso có nhiệt độ cao, áp suất lớn. Còn rang cho pha thủ công (drip) thì thường sẽ rang light hoặc medium để giữ được nhiều mùi vị nguyên bản của cà phê hơn.

Loại hình pha chế.

Hầu hết nhà rang cà phê sẽ ghi rõ trên bao bì loại hình pha chế nào phù hợp với hạt cà phê cũng như cấp độ rang này. Bởi rõ ràng, chọn đúng loại hạt cho nhu cầu pha chế của mình sẽ giúp bạn lấy được hương vị cà phê tốt hơn

Ghi chú hương vị (Taste Note)

Ở góc độ người mua muốn pha chế thủ công, thông tin này sẽ giúp bạn định vị được hương vị của gói cà phê, từ đó khám phá, thử nghiệm cho đến khi pha chế ra đúng những gì mà người rang để lại.

Tất nhiên, việc đọc hiểu bao bì cà phê sẽ chỉ có ý nghĩa khi bạn thực sự quan tâm và tìm hiểu về cà phê, ít nhiều có kiến thức về các vùng trồng hoặc hương vị đặc trưng của mỗi loại, cũng như muốn khai thác trọn vẹn hương vị của chúng thông qua các phương pháp pha chế của mình. Nhưng nói chung trên đây sẽ là các thông tin cơ bản mà bạn cần nắm được khi đọc các thông số trên túi cà phê.

Tại Vietblend, cà phê luôn được rang mới mỗi ngày và được đóng gói trong túi kín có van một chiều, nhờ vậy đảm bảo độ tươi mới và giữ được hương vị thơm ngon lâu nhất. Các thông tin về loại hạt cũng được ghi chú rõ ràng trên bao bì để bạn có thể hiểu rõ loại hạt cà phê mà mình đang cầm trên tay. Bạn có thể ghé tham khảo đặt mua và trải nghiệm hương vị cà phê đa dạng của Vietblend tại đây.

 

Bài viết cùng chủ đề

Từ khi bắt đầu pha những ly cà phê phin đến chiết cà phê espresso, hẳn trong số chúng ta đều nghe đến khái niệm ngâm ủ cà phê – prewetting (hay preinfusion trong pha espresso). Vậy có nhất thiết phải ngâm ủ cà phê trước khi pha hay không? Và ngâm theo tỉ lệ thế nào, ủ trong thời gian bao lâu? Cùng Vietblend tìm hiểu về vấn đề …

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Backflush chưa? Đây là thuật ngữ chỉ quá trình vệ sinh máy pha cà phê. Vậy cụ thể backflush là những thao tác nào,  quy trình cũng như thời điểm cần thực hiện backflushing ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết này của Vietblend nhé. Về thuật ngữ backflush Backflushing là quá trình làm sạch lưới lọc, đầu dẫn chiết xuất cà …

Như đã đề cập ở bài viết trước của Vietblend, ấm Pour Over là một trong những vật dụng mang tính biểu tượng nhất của phong trào làn sóng thứ ba trong ngành cà phê. Vậy làm thế nào để tìm được một chiếc ấm pha cổ ngỗng phù hợp? Và dựa vào những tiêu chí nào để chọn mua ấm pour over được đúng nhu cầu của mình? Hãy …