Espresso Ngon Nhất Định Phải Chuẩn 3 Thao Tác Nào ?

Espresso là một món đồ uống phổ biến ở các quán, nhưng cũng rất khó ổn định về chất lượng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê như kỹ năng Barista, máy pha, máy xay, hạt cà phê….nhưng phần lớn vẫn là do tay nghề của Barista. Cùng Vietblend điểm lại 3 thao tác pha chế mà Barista cần chuyên nghiệp và chuẩn nhất để tạo nê ly Espresso ngon đúng vị nhé.

Thao tác san phẳng bề mặt 

Khi lấy bột café từ máy xay vào basket, café sẽ không nằm gọn trong basket. Lúc này cần gạt đi phần bột café thừa, đồng thời dàn trải đều để mặt bột bằng phẳng. Nếu mặt bột bị nghiêng thì nước chỉ tập trung chảy về khu vực thấp, café sẽ không được chiết xuất toàn bộ.

Thao tác Grooming có thể được thực hiện bằng tay hoặc công cụ riêng. Tuy nhiên, nếu Grooming bằng tay, café có thể chỉ được dàn đều ở lớp bề mặt chứ không thể ổn định cấu trúc bên dưới, Vietblend sẽ bật mí giải pháp nhanh nhất cho Barista đó là sử dụng dụng cụ Grooming, bạn chỉ mất vài giây để gạt bỏ phần bột café thừa và làm phẳng bề mặt bột hoàn hảo, chỉ cần đặt Grooming tool vào basket, nhấn nhẹ và xoay vài vòng là hoàn thành.

Thao tác nén

Thao tác Tamping có nhiệm vụ loại bỏ các khoảng trống giữa các hạt café, làm cho phần bột café được nén chặt hơn. Từ đó, áp suất của nước nóng có thể thấm đều giúp chiết xuất trọn vẹn tinh chất café.

Thao tác Tamping không chỉ đơn giản là dùng dụng cụ nén và nhấn xuống. Bạn cần lưu ý các yếu tố như: chất lượng và độ mịn của bột café để cân nhắc lực nén.

Không nên nén quá lỏng hoặc quá chặt. Nếu nén quá lỏng, nước nóng dễ dàng len lõi vào lớp bột và chảy xuống ly, các tinh chất trong bột cafe không được chiết xuất hoàn toàn. Còn khi nén quá chặt, nước nóng sẽ khó thấm và chảy qua lớp bột café sẽ khiến chiết xuất chảy chậm ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị espresso.

Khi thực hiện thao tác Tamping, bạn phải giữ chùi chỏ và cổ tay trên một đường thẳng. Đây là cách giúp bạn bề mặt bột café sau khi nén được phẳng, không bị nghiên hoặc chênh.

Thao tác gõ 

Một số Barista khi nén thường có thói quen gõ basket xuống bàn hoặc dùng dụng cụ nén, gõ vào thành basket để loại bỏ phần bột café còn dính xung quanh thành. Thao tác này không sai nhưng chỉ cần lực tác động mạnh một chút để tránh café ở thành basket sẽ bị hở dẫn đến cà chiết xuất không đều.

Vì vậy, khi thực hiện thao tác gõ, bạn lưu ý nhẹ tay. Hoặc có thể không cần thực hiện thao tác Tapping để đảm bảo chất lượng espresso nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học tạihttp://bit.ly/khoahocvietblend2019
Miền Bắc: Số 10 ngách 1 ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, Hà Nội
Miền Nam: số 74 cư xá Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh 
Hotline: 1900 6948 | 034 8888 589 (Miền Bắc) – 096 7161 488 (Miền Nam)
Website: vietblend.vn

Bài viết cùng chủ đề

Hoàn thiện hương vị cho món trà sữa, topping trân châu luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho thức uống này. Tuy nhiên, khi đã có nguyên liệu chuẩn rất nhiều anh chị chủ quán chưa nấu thành công với món topping này. Hôm nay, cùng Vietblend note lại 6 thao tác nấu trân châu chuẩn vị phục vụ cho khách hàng của anh chị nhé:       …

Với những công sở, những người đi làm, cà phê được xem là thức uống không thể thiếu mỗi ngày. Cà phê cải thiện tâm trạng, giúp bạn tỉnh táo để tập trung làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn uống không đúng cách, cà phê có thể tác động ngược lại. Bởi lẽ, cà phê qua quá trình thu hoạch, rang xay đã làm biến đổi một số chất dinh …

Ngày nay khi thưởng thức rượu vang được xem như là một nghệ thuật và để giúp khách hàng tận hưởng trọn vẹn nhất thì sự chuyên nghiệp trong cách phục vụ rượu vang sẽ giúp khách hàng hiểu được giá trị, chất lượng và đặc trưng của loại rượu mà họ đang thưởng thức. Vì vậy, người làm ngành đồ uống như bạn rất cần nắm vững quy trình …