Giải đáp câu hỏi Cà phê Espresso là gì

 Cà phê Espresso xuất hiện ở Ý vào năm 1930, đây là loại cà phê được dùng phổ biến ở Ý, Tây Ban Nha và các nước châu Âu. Vậy cà phê Espresso là gì? Cách pha cà phê Espresso như nào? Hãy cùng tham khảo ở bài viết này nhé!

Cà phê Espresso là gì?

Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý “espressivo” – từ diễn tả một thức ăn uống được pha chế theo cách đặc biệt. Espresso đúng ra là tên của một phương pháp pha chế cà phê, chứ không phải là tên riêng của một loại cà phê nào.

cafe-espresso

Cà phê Espresso là cà phê được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha chế cà phê Espresso là nước tinh khiết, còn cà phê dùng để pha chế theo phương pháp này cũng phải là cà phê rang mộc, không tẩm ướp bất kỳ tạp chất nào. Đây là đặc tính của máy pha cà phê Espresso – máy không thể hoạt động nếu sử dụng nước không tinh khiết hay cà phê đã qua tẩm ướp.

epresso

Cà phê Espresso chính là cơ sở để các barista thỏa sức sáng tạo: từ việc rang đậm hay rang nâu, pha chế cappuccino hay latte, tăng vị mạnh hay vị nhẹ….để pha ra thức uống ngon nhất từ loại cà phê này.

Vậy có gì trong 1 ly Espresso? 

“Giải phẫu” tách Cà phê espresso

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: espresso là thức uống thực hiện bằng cách nén một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ gần bốc hơi và cho chạy qua cafe xay mịn. Dưới áp lực của nước, tất cả các thành phần của cafe được tách ra bởi hiện tượng thẩm thấu nước nóng qua lớp cafe mịn được nén chặt. Nước mang các chất hoà tan, dầu, và cả những chất không hoà tan chảy vào trong tách.

?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????

Có hai lớp cơ bản của tách espresso: lớp crema và lớp liquid.

Lớp crema cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cafe và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cafe. Lớp này có thể rất đắng và có một cuộc tranh luận sôi nổi rằng có nên khuấy đều trước khi uống để trộn lẫn các lớp với nhau hay không.

Thành phần chính của tách espresso là lớp liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan. Đây là phần tạo nên hương vị của tách espresso chúng ta yêu thích.

Đừng nghĩ rằng lớp crema này sẽ mềm mịn như kem hay như bơ đậu phộng. Nó là một phần xinh đẹp của shot espresso nhưng nó không thực sự “ngon” như bạn nghĩ.

Cách pha Espresso là gì?

Để có một ly cà phê Espresso thơm ngon người ta cần đến loại máy pha chuyên dụng, tuy nhiên nếu do điều kiện bạn chưa có được sự trải nghiệm với chiếc máy pha thì có thể làm theo kiểu cổ điển bằng cách dùng một loại bình pha có tên “Moka Pot” hay “Moka Express”

moka-pot-with-parts1

Tuy nhiên pha theo kiểu cổ điển thì có vẻ phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ thuật vì vậy để pha cà phê espresso ngon, đơn giản và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar (bar là đơn vị đo áp suất) qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.

cach-chon-may-pha-cafe-tu-dong-tot-nhat-cho-kinh-doanh

Phương pháp pha Espresso

coffee-vs-espresso

Espresso nghĩa đen là “ép”. Phương pháp pha chế này dùng nước nóng và hơi ép qua cà phê đã rang và nghiền sẵn với áp suất lớn (lý tưởng là 9-10 atmosphere) khiến cà phê đậm đặc gấp 1-15 lần lượng cà phê so với các phương pháp thông thường. Một cốc cà phê espresso là thứ nước cốt đen và đậm đặc với nồng độ rất cao nên dung tích cũng hạn chế khoảng ít hơn 20 ml.

Tách espresso ngon cần có một lớp bọt màu nâu đỏ bồng bềnh trên mặt gọi là crema (kem). Quán espresso là quán cà phê chuyên phục vụ theo kiểu pha chế này. Khách có thể gọi cà phê đứng uống ngay ở quầy, hoặc có thể ngồi vào bàn và kêu phục vụ với giá cao hơn một chút.

Cà phê espresso là gì? Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ phân biệt được loại cà phê nổi tiếng này. Và đừng quên gọi một tách Espresso để cảm nhận sự khác biệt!

 

Bạn muốn hiểu rõ hơn về cách pha chế cà phê Espresso, hãy đến với khóa học pha chế của vietblend.

Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học tại: http://bit.ly/khoahocvietblend
Miền Bắc  : số 25 ngõ Thông Phong, Tôn Đức Thắng, Hà Nội
Miền Nam : số 74 cư xá Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 1900 6948 | 034 8888 589

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề

Cách định giá đồ uống liên quan đến việc tính toán cân đối giữa lợi nhuận của quán. Một mặt, anh chị muốn tăng tối đa lợi nhuận cho việc kinh doanh. Sự cân bằng này bao gồm rất nhiều yếu tố trong đó có mức giá đồ uống và chi phí vận hành. Khi giá cost giữa các món không giống nhau, không cố định và phụ thuộc vào …

Hè xanh năm nay Vietblend đồng hành cùng đội tình nguyện viên Đồng hương Phú Thọ sẽ mang làn gió mới của sức trẻ, sức khoẻ đến với địa phương xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Với mong muốn giúp đỡ người dân trong việc ổn định cuộc sống, đặc biệt là hỗ trợ các em nhỏ có thêm điều kiện học tập và phát triển bản …

Đồng hành cùng Vietblend mang đến sản phẩm chất lượng, an toàn phân phối trên khắp tỉnh thành cả nước. Cơ hội hợp tác bền vững, cam kết lợi nhuận cao, không rủi ro Tiên phong là Công ty dịch vụ đồ uống có bề dày về kinh nghiệm và vị thế trên thị trường, hiểu và mong muốn mang sản phẩm an toàn, chất lượng phục vụ khách hàng …