Blog

Hành trình 16 năm Trà sữa trân châu vào Việt Nam

Bắt nguồn từ Đài Loan, trà sữa trân châu là thức uống yêu thích của các bạn trẻ tuổi teen hiện nay. Thâm nhập vào thị trường đồ uống Việt Nam từ đầu những năm 2000, và lúc đó thức uống này cũng đã làm điên đảo giới học sinh, sinh viên…

untitled

Mặc dù ngày ấy trà sữa trân châu đơn giản hơn bây giờ chỉ là thức uống gồm trà và sữa trộn lẫn với tỷ lệ nào đó tùy vào người bán và lắc lên, thêm vào đó là các hạt trân châu màu đen hoặc nâu được làm từ bột sắn, và cái tên trà sữa trân châu được gọi từ các nguyên liệu làm nên nó.

tra-sua-8-e1465746937576
Trà sữa trân châu ngày ấy đơn giản lắm…

Và để làm thỏa mãn nhu cầu của thực khách, tăng thêm sự lựa chọn và bán hàng chạy hơn, theo thời gian các chủ quán đã sáng tạo thêm vào các hương vị khác nhau. Nào là trà sữa bạc hà, dâu, đào, táo, mận, vị café, ca cao…Và bây giờ khi các bạn vào một quán trà sữa thì menu dài ơi là dài với vô số các loại tên. Ngoài tên các hương vị trái cây còn có các tên rất mỹ miều, hấp dẫn như là trà sữa cầu vòng, trà sữa tình yêu, trà sữa thần tiên, honey & tea…

web3
Cho đến bây giờ trà sữa đã được biến tấu với nhiều loại toppings

i563748_57a890749f678

Đó mới chỉ là tên gọi thôi. Còn hương vị thì cũng nhiều không kém, ngoài trân châu người ta còn thêm vào nào là các loại thạch trái cây, rau câu, thạch phô mai, các loại hạt thủy tinh hay cả bánh flan nữa. Có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn phải không nào.
Về hương vị và thành phần so với ngày xưa khác nhiều như thế nào thì về cách thức bán so với ngày đó cũng khác nhiều như thế. Ngày đó chỉ là các xe bán hàng rong đứng bán trước cổng trường hoặc các quán nước nhỏ bán ven đường. Còn bây giờ ngoài các chỗ bán như vậy thì món trà sữa còn phát triển rất nhanh thành các hệ thống bán hàng chuyên nghiệp với quy mô rộng lớn.

image-fc73f
Các hệ thống trà sữa chuyên nghiệp mọc lên ở khắp nơi

Không gian trong các quán được trang trí bắt mắt thu hút các bạn trẻ đến thưởng thức vui chơi thư giãn. Rất nhiều chuỗi cửa hàng bán trà sữa nổi tiếng và hàng ngày rất đông lượt khách ghé đến. Ở Sài Gòn có thể kể đến Hot & cold, Koi, Trà sữa Bobapop, Trà sữa tiên hưởng, Alo, Hoa Hướng Dương…Còn ở Hà Nội có Gong Cha, Ding tea, Chatime, Toco, Cha go…Rồi trà sữa Thái Lan, Singapo…Ở các chuỗi cửa hàng này menu có thế đến hơn trăm loại trà sữa với màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn lạ miệng. Ngoài ra hình thức của đồ đựng trà sữa cũng có những sự phát triển theo thời gian. Ngày xưa là những ly nhựa, ly uống bình thường còn bây giờ có thêm các loại chai thủy tinh đẹp mắt tùy theo không gian trang trí của mỗi quán. Và mới xuất hiện gần đây là loại túi đựng trà sữa rất tiện dụng và lạ mắt.

foody-mobile-gongcha-jpg-805-636162011618326369

Tuy nhiên song song với sự phát triển của trà sữa trân châu thì cũng tồn tại những mặt trái. Một số không ít người kinh doanh thứ đồ uống này vì chạy theo lợi nhuận mà đã sử dụng những nguyên liệu bẩn, kém chất lượng để làm trà sữa. Hàng ngày đọc báo, xem các thông tin truyền thông chúng ta thấy nhan nhản những vụ bê bối về thực phẩm trong đó có trà sữa, loại thức uống bán rất chạy hiện nay. Người ta sử dụng các loại bột có xuất xứ không rõ ràng để làm hương vị của trà sữa, sử dụng bột có chứa chất gây ung thư để làm hạt trân châu, các loại thạch…Hay có cả việc dùng nhựa, cao su để làm thạch đủ màu nhìn rất hấp dẫn bắt mắt.

hai-hung-tra-sua-tran-chau-lam-tu-de-giay-sam-lop-va-bim-tre-em

Qủa thực, cho đến bây giờ với hành trình 16 năm thâm nhập vào thị trường Việt Nam thì trà sữa trân châu đã để lại những dấu ấn riêng của mình, và hiếm có loại đồ uống nào mà cho dù xoay quanh nó là những thông tin gây hoang mang về thành phần gây hại cho sức khỏe thì nó vẫn là món đồ uống được ưa chuộng nhất. Nếu bạn là một “fan” hâm mộ của món đồ uống này thì hãy lựa chọn những địa chỉ bán trà sữa uy tín, nguyên liệu an toàn. Nếu bạn là người kinh doanh thì đừng vì một chút lợi nhuận trước mắt để rồi không những gây hậu quả về sức khỏe cho người tiêu dùng mà cũng khiến việc kinh doanh sớm muộn sẽ tiêu tan.

slide-web-01-870x300

Tại Vietblend không chỉ đi đầu trong lĩnh vực đào tạo pha chế để mở quán mà chúng tôi còn là một trong những nhà cung cấp nguyên liệu an toàn trong pha chế các loại đồ uống hàng đầu miền Bắc. Hãy là những nhà tiêu dùng thông thái, những người kinh doanh có tâm các bạn nhé

mui-tc3aan-dong

Tư vấn chia sẽ kinh nghiệm và hỗ trợ kinh doanh trà sữa tại

Công ty TNHH Thương mại&Dịch vụ đồ uống Vietblend

Comments are closed