Blog

Kem lạnh là gì? Phần 1: Định nghĩa Kem lạnh và lịch sử ra đời

Không chỉ trong những ngày hè nắng nóng oi ả mà cả những ngày mưa hay tiết trời giá lạnh của mùa Đông, Kem lạnh đã trở thành món ăn, món tráng miệng thú vị hấp dẫn tất cả mọi người. Vậy “kem là gì?”, “Kem có nguồn gốc từ đâu”, “Có bao nhiêu loại kem trên thế giới?”, “Loại kem nào ngon nhất?”…

kem-lanh-la-gi

Đó đều là những câu hỏi mà Vietblend chắc chắn rằng ai cũng thắc mắc nhưng dường như không chắc chắn về câu trả lời. Vậy thì hãy cùng Vietblend đi tìm lời giải đáp về người bạn “Kem lạnh” này nhé!

1. Kem lạnh là gì?

0

Kem lạnh là món ăn ngọt dạng đông lạnh được làm từ các sản phẩm từ sữa như sữa và thường được kết hợp với các loại trái cây và các hương vị khác như vani, chocolate…. Kem được làm ngọt bằng đường hoặc các chất ngọt có thể thay thế đường (sữa, mật ong…). Hỗn hợp này được khuấy đều trong môi trường chân không (không có không khí)) và có nhiệt độ thấp để tránh tạo thành những tinh thể băng. Kết quả là kem ở dạng mịn, xốp.

2. Kem lạnh có nguồn gốc từ đâu?

6be06eb3a524eae0afa8bb4f7a384f09

Cho tới tận bây giờ câu hỏi này vẫn còn khá nhiều tranh cãi. Số đông thì vẫn nghĩ rằng kem bắt nguồn từ Mỹ – Hoa Kỳ bởi họ là những người đem những que, ly kem lạnh phổ biến toàn thế giới. Người Ý lại phản đối bởi công thức kem lạnh đầu tiên là ở đất nước họ. Lúc này người Trung Quốc lại phản đối rằng từ trước khi người Ý sáng tạo ra công thức kem lạnh của riêng mình thì họ cũng đã có món ăn này trong những bữa tiệc của triều đình Phong Kiến mà sử sách đã ghi chép lại.

Vậy thật sự kem lạnh có nguồn gốc từ đâu? Chúng ta cùng “ngược dòng thời gian” một chút để tìm hiểu nhé!

3. Lịch sử hình thành của kem lạnh

ice_creams

Trên thực tế lịch sử lại cho thấy công thức là Kem đầu tiên là do vị hoàng đế La Mã – Nero sáng tạo ra. Năm 54 khi lên ngôi Hoàng Đế Nero đã cho mở tiệc và ông khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên trước món tráng miệng là lẫm mang tên “Tuyết ngọt”. Nero đã sai người lên tận đỉnh núi Apennine để lấy “tuyết tươi” về ướp nó nhiều lần với mật ong và hoa quả. Tuy nhiên, chính vì sự công phu này sau đó “Tuyết ngọt” không được phổ biến rộng rãi và dần bị quên lãng.

ice-cream2
2 vị vua có công đặt những viên gạch đầu tiên cho món ăn mát lạnh

Hơn 500 năm sau món tráng miệng này lại một lần nữa được “tái sinh” dưới một hình hài mới tại Trung Quốc. Lúc này kem là một hỗn hợp của sữa dê, bò,…được lên men rồi trộn với bột mỳ sau đó được ướp Long não (còn gọi là băng phiến) cho có hương vị và làm lạnh bằng băng trộn với muối. Món ăn này cũng giống như “Tuyết ngọt” của Hoàng Đế Nero chỉ được phục vụ tại những bữa tiệc lớn của triều đình.

image

Mãi cho đến năm 1295 một nhà hàng hải người Ý là Marco Polo đã trở về quê hương sau 17 năm “chu du” ở Trung Quốc và mang theo công thức làm kem của Trung Hoa vào trong cuốn sách của mình “Description of the world” tạm dịch là diện mạo thế giới. Trong cuốn sách này ông có nhắc đến 1 điều là “sữa được làm khô trong một thứ được gọi là bột nhão”. Chính từ điều đó mà các đầu bếp của hoàng gia Ý đã sáng tạo ra công thức làm kem hấp dẫn như ngày nay. Theo người Ý thì nếu không có Marco Polo thì kem ngày nay sẽ mãi chỉ là sữa và bột đơn thuần mà thôi.

dining-0533-1
Chiếc máy làm kem đầu tiên

Nhưng lúc đó kem chỉ phổ biến ở các nước Châu Âu và mãi cho đến khi Columbus khám phá ra Châu Mỹ (thế kỷ 16), người Châu Âu di cư sang đây mang theo những công thức làm kem rồi từ đó du nhập vào các thuộc địa của Mỹ. Vào cuối thế kỉ 18, các cửa hàng bán kem đầu tiên đã được mở ra tại thành phố New York. Năm 1846, tủ kem di động được phát minh mà mọi người vẫn sử dụng chúng để làm kem tại nhà. Tuy nhiên, đến cuối thế kỉ 19, quy mô trong ngành bán kem không được mở rộng là mấy, thay vào đó là sự phát triển vượt bậc của các kĩ năng làm kem. Chỉ khi đến năm 1904, tại hội trợ triển lãm tại thành phố Louisiana, Hoa Kì, kem mới được phổ biến rộng rãi tạo nên cơn sốt và tạo bước đệm cho sự thành công và phát triển trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực về kem sau này.

gettyimages-90053856-588b7aff5f9b5874ee534b04

=> Cho dù là Kem lạnh được “khai sinh” và phát triển như nào thì đến thời điểm hiện tại cũng đã trở nên rất phổ biến rồi đúng không nào? Và câu hỏi “Kem lạnh có nguồn gốc từ đâu?” vẫn sẽ được bỏ ngỏ và để mọi người tự trả lời khi đã biết về lịch sử của món ăn này. Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất hiện nay có lẽ là “có bao nhiêu loại kem”, “loại kem nào ngon nhất” => mời mọi người đón đọc ở phần 2 nhé .

Bài viết thuộc bản quyền của Vietblend, nếu bạn muốn sao chép xin ghi rõ nguồn nhé ^^.

Comments are closed