Lưu Ý Khi Mua Lại Quán Cà Phê

Ngày nay, rất nhiều anh chị chủ quán mong muốn tìm quán cà phê mua nhượng lại để có thể điều hành và đưa quán đi vào hoạt động luôn. Tuy nhiên, rất nhiều anh chị mắc phải sai lầm trước khi mua lại mô hình cà phê của chủ quán cũ. Hãy cùng Vietblend điểm lại một vài lưu ý để quyết định đầu tư mô hình của mình đúng đắn nhé:

1. Khảo sát doanh thu

Bạn cần yêu cầu báo cáo bằng phần mềm, cụ thể về doanh thu hàng tháng, doanh thu quý thậm chí là doanh thu năm.
Nếu không phải là một đơn vị chuyên nghiệp có kế toán, sẽ rất khó để một chủ quán café tạo ra một bản doanh thu ảo với các con số đẹp mà không có kẽ hở.
Trong trường hợp phát hiện sai sót, tức là chủ quán có yếu tố gian lận và bạn nên lưu ý vấn đề này.
Nhưng chỉ dựa vào báo cáo, hãy trở thành một khách hàng “ảo” của quán ít nhất 02 ngày trong tuần và cuối tuần nhưng cũng chú ý là đừng khảo sát quá lâu vì có thể một người nhanh chân hơn sẽ sang lại mặt bằng này trước bạn. Khảo sát trực quan sẽ cho bạn cơ sở niềm tin để lựa có nên mua lại quán café này hay không

2. Hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng nhà với chủ nhà là một tiêu chí rất quan trọng trong việc thỏa thuận giá trị sang nhượng.
Giá trị quán café được tính bằng khấu hao + thời gian thuê còn lại trong hợp đồng + thương hiệu của quán + địa điểm của quán.
Hợp đồng nhà còn thời hạn ít sẽ là cơ sở để thoả thuận một mức giá “dễ chịu” hơn. Khi bạn muốn thay đổi toàn bộ cơ sở vật chất và không gian quán, giá trị quán sẽ nên được tính trên 3 tiêu chí đó là thời gian thuê, thương hiệu và địa điểm.
Ngoài ra, dựa theo hợp đồng thuê nhà, bạn nhất định phải tìm hiểu:
– Chủ nhà tăng tiền thuê nhà theo giai đoạn như nào?
– Chủ nhà có yêu cầu đặc biệt gì trong việc thuê nhà hay không?
– Thái độ của chủ nhà đối với mô hình kinh doanh cafe này như thế nào?

3. Đặc điểm của khách hàng cũ

Tìm hiểu hành vi của khách hàng của quán bạn định mua lại
Ví dụ khách hàng đến quán café chỉ vì cô chủ thì văn hoá ở đây chính là cô chủ. Họ thích ngắm nhìn và giao tiếp với cô chủ rất nhiều và cô chủ cũng đáp lại rất nhiệt tình, khách trồng cây si ngày một nhiều và cô chủ có khách đều tăm tắp.
Một số quán café là cộng đồng chơi game, một số khác là cộng đồng kinh doanh, đọc sách. Thậm chí có các mô hình cho khách đánh bài.
Hiểu được văn hoá quán café giúp bạn tìm hiểu khách hàng cũ và xây dựng mô hình phù hợp. Vì khách hàng quen thuộc chính là nguồn tài sản lớn nhất khi bạn mua lại một quán café đã sang nhượng đấy.

4. Nơi để xe

Đây là một tiêu chí cực kỳ quan trọng vì không có chỗ để xe, bạn khó có cơ hội để tìm được những khách hàng sẵn sàng đi xa 3km để đến quán café của bạn.
Nếu chỗ để xe ít, bạn phải bỏ thêm chi phí cho một nhân sự sắp xếp và dắt xe cho khách.
Nếu phải thuê chỗ để xe, bạn mất thêm 1 định phí hàng tháng.

5. Kênh Marketing

Mô hình cũ có kênh Marketing nào đã từng triển khai hay chưa ?
Có là một lợi thế nếu bạn muốn sử dụng đúng tên gọi cũ để vận hành.
Tuy vậy đây cũng không phải là một tiêu chí tối quan trọng vì bạn sang nhượng thường đặt một tên mới và triển khai lại từ đầu.
Nhưng quán café cũ có fanpage có số lượng like lớn thì cũng đáng để cho bạn suy nghĩ. Tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm trong ngành Marketing để đánh giá các kênh truyền thông của mô hình cũ đưa ra chiến lược truyền thông mới cho quán mình.

6. Cơ sở vật chất

Hãy nắm vững về cách tính khấu hao cho cơ sở vật chất.
Thông thường các mô hình café nhỏ tính khấu hao trong 3 năm, các mô hình café lớn tính khấu hao trong 5 năm.
Nếu quán café cũ vận hành đã được 4 năm và còn 1 năm là cơ sở vật chất, công cụ dụng cũ đã được sử dụng gần tối đa.


Hãy liệt kê tất cả những cơ sở vật chất, khảo giá thị trường để nắm được chi phí sang nhượng hợp lý một cách tương đối.
Tính toán khấu hao phù hợp là cách tốt nhất để đàm phán và tránh rơi vào cái bẫy của chủ cũ nhé.

Hy vọng chia sẻ trên của Vietblend hữu ích cho các bạn khi mua lại mô hình quán cà phê cũ một cách thông minh và ít rủi ro nhất.

Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học tại: http://bit.ly/khoahocvietblend2019
Miền Bắc: Số 10 ngách 1 ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, Hà Nội
Miền Nam: số 74 cư xá Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 1900 6948 | 034 8888 589 (Miền Bắc) – 096 7161 488 (Miền Nam)
Website: vietblend.vn

Bài viết cùng chủ đề

Bia úp ngược đang là một cơn sốt trong giới trẻ. Điều gì đã khiến món cooktail với chai bia đảo ngược được ưa chuộng đến vậy?  Bản chất đây chính là một loại cooktail được pha chế từ nước trái cây, syrup các loại rượu pha chế và bia được úp ngược vào ly bên trong khiên bia được từ từ chảy ra giúp khách hàng có thể thưởng …

Khi bảo vệ môi trường đang ngày được chú trọng thì những ý tưởng sáng tạo, mang tính đột phá góp phần vào công cuộc tái chế, bảo vệ môi trường được rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp quan tâm. Đặc biệt phải kể đến ý tưởng độc đáo về những đôi sneaker bắt nguồn từ mong muốn về một đôi giày thể thao vừa đẹp vừa thân thiện với …

Tiên phong với lĩnh vực pha chế đồ uống với cơ sở vật chất hiện đại. Vietblend đã và đang mang đến dịch vụ toàn diện cho khách hàng. Không chỉ tổ chức khóa học đào tạo pha chế chuyên nghiệp, setup mô hình kinh doanh đồ uống mà Vietblend chúng tôi còn hợp tác đối tác uy tín ngoài nước trực tiếp cung cấp nguyên liệu pha chế cao …