Macchiato là gì – Cách pha Caramel Macchiato

1. Macchiato là gì?

“Macchiato” tiếng Ý có nghĩa là “vệt lốm đốm”, dùng để chỉ một trong những sản phẩm café Ý điển hình, bên cạnh Cappuccino hay Latte. Ngày nay, Macchiato còn được sử dụng để gọi các loại trà có lớp bọt sữa dày căng mịn phủ phía trên. Tuy nhiên bài viết này chỉ đề cập đến tính chất và cách pha chế Café Macchiato nguyên gốc chuẩn hương vị Ý.

Café Macchiato có 2 phiên bản là Espresso MacchiatoLatte Macchiato, khác nhau (thậm chí là đối lập nhau) ở lượng café và sữa.

Espresso Macchiato

espresso macchiato
Espresso Macchiato có thành phần chủ yếu là café (1 shot hoặc 2 shot), chỉ có 1 chút sữa tươi đánh nóng và điểm thêm “đốm” bọt sữa nhỏ. Loại này dành cho những người yêu thích hương vị mạnh, đậm đắng của café.

Latte Macchiato

latte macchiato

Latte Macchiato thành phần chính là sữa tươi đánh nóng và bọt sữa rất dày, còn café đóng vai trò “vệt lốm đốm”. Latte Macchiato khác với café thông thường ở lớp bọt sữa, dành cho những người ưa vị ngọt, béo ngậy nhưng vẫn phảng phất 1 chút café.

Latte Macchiato thường được ưa chuộng hơn, và một biến thể của dòng sản phẩm này có tên gọi Caramel Macchiato – sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng nhẹ của café espresso, vị béo ngậy của sữa đánh nóng cùng caramel thơm ngọt ngào, bên trên phủ một lớp bọt sữa trắng căng mịn thật dày. Thưởng thức Macchiato tuyệt nhiên không nên dùng ống hút hay thìa khuấy, mà hãy nhấp môi để cảm nhận dòng café sữa caramel xuyên qua lớp bọt tan dần trong miệng.

 >> Tham khảo cách làm món matcha latte của Starbucks

2. Cách pha chế café Caramel Macchiato đúng chuẩn café Ý

cách pha Cách pha Caramel Macchiato
Để pha được các dòng sản phẩm café Ý, bạn cần có máy pha café và các dụng cụ đi kèm khác.  Bạn nên tham gia 1 khóa học pha chế cà phê để nắm được những kỹ thuật chiết xuất và đánh sữa cơ bản.

Nguyên liệu:

  • Café espresso
  • Sữa tươi thanh trùng: 200ml
  • Sauce Caramel Davinci: 20ml
  • Đường nước: 5ml

Cách làm:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 cốc thủy tinh trong có quai đã lau sạch (đồ nóng nên dùng cốc có quai). Cho 15ml sauce caramel và 5ml đường nước vào đáy ly.
  • Bước 2: Cho sữa vào ca đánh sữa, sục nóng, tạo nhiều bọt
  • Bước 3: Xử lý bọt sữa
  • Bước 4: Múc bọt phủ bao quanh thành cốc, sau đó múc 1 thìa bọt to phủ lên trên lớp caramel
  • Bước 5: Đổ từ từ sữa theo dòng nhỏ vào chính giữa, vừa đổ vừa lấy thìa gạn bọt đều tay. Đổ đến khi sữa và bọt cách miệng cốc 0.3cm
  • Bước 6: Chiết xuất 1 shot espresso single
  • Bước 7: Rót từ từ café vào chính giữa cốc. Café sẽ xuyên qua lớp bọt, nằm giữa lớp sữa và bọt sữa
  • Bước 8: Múc 1 thìa bọt nhỏ phủ lên vệt café. Décor bằng 5ml sauce caramel còn lại. 

Sản phẩm hoàn chỉnh sẽ có sự phân tầng rõ rệt và đẹp mắt. Công đoạn khó nhất trong cách làm Caramel Macchiato là chiết xuất café và sục sữa chuẩn, để làm được bạn cần có một người hướng dẫn và sau đó luyện tập dần. Café Caramel Macchiato thường được phục vụ với vài chiếc bánh cookie để ăn kèm.

Hy vọng với bài viết trên bạn đã hiểu được Macchiato là gì và Cách pha Caramel Macchiato ngon nhất. Bạn có thể tham khảo thêm 2 Cách pha Caramel Macchiato – Nóng và đá để thành thạo hơn thao tác qua video dưới đây.

Cách pha Caramel Macchiato nóng:

Cách pha Caramel Macchiato đá:

Đăng ký thông tin ngay để được tư vấn miễn phí:

Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học tại: http://bit.ly/khoahocvietblend
Miền Bắc  : số 25 ngõ Thông Phong, Tôn Đức Thắng, Hà Nội
Miền Nam : số 74 cư xá Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 1900 6948 | 034 8888 589

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề

Thời tiết đầu hè dần trở lên nóng bức, đòi hỏi anh chị chủ quán cần cải thiện menu đồ uống cho khách hàng bằng những thức uống mới, giải nhiệt và hấp dẫn hơn. Bật mí trong bộ seris đồ uống tốt cho sức khỏe, mát lạnh trong mùa hè này cùng Vietblend trổ tài với đồ uống refreshing tea mới phục vụ cho khách hàng của bạn.  Nguyên …

HÔM NAY UỐNG GÌ? Đồ uống hôm nay sẽ là món SPARKLING TEA – cái tên nghe rất lạ đúng không ? Nguyên liệu: 80 ml Trà xanh Nhài High Tea 20 ml SHOTT Raspberry 20 ml đường. Cách làm: Cho trà, SHOTT và đường vào ly. Cho 50% đá và rót 7Up Cho đầy đá vào bình trà Tham khảo các sản phẩm Vietblend đang cung cấp vui lòng …

Hôm nay uống gì? Menu đồ uống hôm nay sẽ là món Trà Xanh Kiwi vàng. Trong tiết trời nóng nực của mùa hè thì một ly trà xanh kiwi vàng mát lạnh sẽ là giải pháp hiệu quả nhất giúp cơ thể trở về trạng thái mát lạnh. Đây là món cực kì dễ uống và trên hết là vô cùng dễ làm. Nếu bạn chưa tin thì hãy …