zalo

Mách bạn 4 cách giảm vị đắng của trà

Rất nhiều người thích uống trà, nhưng không phải ai cũng thích vị đắng của nó. Vậy làm thế nào để giảm bớt đi vị đắng để ly trà có vị đúng ý, tham khảo vài mẹo nhỏ dưới đây cùng Vietblend nhé.

Bitter Be Gone! 4 Ways To Fix Bitter Green Tea — Tea Curious

Trước hết cần hiểu, vị đắng của trà đến từ 2 yếu tố: phẩm chất của trà thành phẩm và cách bạn pha chế nó. Nếu bạn không kiểm soát được việc trồng, khí hậu, nguyên liệu lá và cách chế biến, vẫn có những cách để làm cho trà của bạn bớt đắng hơn ở khâu chiết xuất trà. 

Giảm nhiệt độ ủ trà.

Một trong những nguyên nhân chính gây đắng trà đó là sử dụng nước quá nóng. Đây là một trong những lớn! Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất khiến trà xanh bị đắng là nước quá nóng.

Bitter Be Gone! 4 Ways To Fix Bitter Green Tea — Tea Curious

Cây chè có vị đắng tự nhiên, vì vậy tất cả các loại trà thành phẩm đều có khả năng bị đắng. Tuy nhiên, trà xanh dễ bị đắng nhất vì nó chứa lượng catechin cao hơn so với các loại trà khác. Catechin tuy không phải là hợp chất duy nhất có trong lá trà khiến trà bị đắng, nhưng nó lại là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến vị đắng của trà. Sử dụng nước quá nóng để ủ trà sẽ khiến lượng lớn catechin bị chiết xuất, như vậy vị trà thu được sẽ càng đắng. Vì vậy, giảm nhiệt độ nước khi ủ trà là cách đầu tiên để vị trà giảm đi vị đắng, đồng thời chiết xuất được nhiều hương vị thơm ngon của trà hơn mà không bị vị đắng lấn át.

Rút ngắn thời gian ủ trà

Một nguyên nhân chính khác khiến trà khi ủ bị đắng là khi chúng ta ủ trà quá lâu. Nếu bạn đã quen với việc ngâm trà trong 10 phút, hãy thử ngâm trong 1-2 phút hoặc thậm chí 30 giây.

Bạn pha trà càng lâu, càng nhiều thứ được chiết xuất, bao gồm EGCG, caffeine, theanine và các axit amin khác. Tất nhiên, bạn cũng nên đợi đủ lâu để lá ngấm vào nước và không bị nhạt vị. Nhưng nếu bạn ủ quá lâu, hoặc thậm chí là để luôn túi lọc hoặc lá trà ngâm mãi trong bình ủ như nhiều người vẫn làm, những hợp chất đắng có trong trà sẽ bắt đầu bị “overextracted”. Nghe thì tưởng rằng ngâm trà càng lâu thì trà sẽ có vị càng đậm đà, nhưng thực tế khi thưởng thức, trà của bạn có xu hướng đắng và chát hơn là ngọt và đậm đà.

4 cách làm giảm vị đắng của trà

Về cơ bản thì không có mức thời gian cụ thể bắt buộc để ủ trà, nhưng nhìn chung, thời gian khoảng 30-90 giây là con số phù hợp để có thể chiết xuất ra hương vị trà cân bằng. Đây cũng chính là lý do máy pha trà nhanh (teapresso) được ra đời và đang dần trở thành xu hướng được ưa chuộng rộng rãi, nhằm có thể chiết xuất trà nhanh, khơi dậy nhiều hương vị trong trà mà không làm trà bị đắng.

Đọc thêm: Trà pha máy (Teapresso) – Lựa chọn mới cho mô hình kinh doanh đồ uống hiện nay

Thay đổi lượng trà

Thông thường trên mỗi túi trà sẽ đi kèm hướng dẫn sử dụng có ghi lượng trà khuyến nghị dùng cho mỗi lần pha. Tuy nhiên nếu làm theo cách đó mà vẫn thấy trà bị đắng, bạn có thể giảm lượng trà (mà vẫn giữ nguyên lượng nước) để pha loãng, như vậy trà của bạn sẽ bớt đắng hơn. Tất nhiên bạn cũng cần cân đối giữa lượng trà và thời gian ủ trà, bởi khi dùng quá ít trà mà lại ủ trà trong thời gian dài thì hệ quả chiết xuất trà bị đắng cũng là điều không tránh khỏi.

Thay đổi loại trà

Với 3 cách khắc phục đầu tiên, có thể bạn sẽ cải thiện được tương đối hương vị của trà. Nhưng đôi khi, nguyên nhân đắng lại là do bản thân loại trà mà bạn đang sử dụng. 

Một loại trà ngon sẽ mang nhiều vị ngọt nhờ chứa nhiều axit amin trong búp chè non, trà thành phẩm có màu sáng trong. Các loại trà chất lượng kém thường chứa nhiều là chè già, ít búp non, tất nhiên vì thế giá thành cũng rẻ hơn nhiều so với các loại trà chất lượng tốt.

Các dòng trà Vietblend được tuyển chọn từ những búp trà tươi non nhất từ các vùng trà nổi tiếng trên thế giới, trải qua quá trình chế biến đạt chuẩn, quy trình kiểm định nghiêm ngặt, để đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm trà thơm ngon, chất lượng, hậu vị ngọt đậm đà. Thử tham khảo các dòng trà ngon mà Vietblend cung cấp tại đây nhé.

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được thông tin hữu ích để điều chỉnh được vị trà đúng ý.

Bài viết cùng chủ đề

Từ khi bắt đầu pha những ly cà phê phin đến chiết cà phê espresso, hẳn trong số chúng ta đều nghe đến khái niệm ngâm ủ cà phê – prewetting (hay preinfusion trong pha espresso). Vậy có nhất thiết phải ngâm ủ cà phê trước khi pha hay không? Và ngâm theo tỉ lệ thế nào, ủ trong thời gian bao lâu? Cùng Vietblend tìm hiểu về vấn đề …

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Backflush chưa? Đây là thuật ngữ chỉ quá trình vệ sinh máy pha cà phê. Vậy cụ thể backflush là những thao tác nào,  quy trình cũng như thời điểm cần thực hiện backflushing ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết này của Vietblend nhé. Về thuật ngữ backflush Backflushing là quá trình làm sạch lưới lọc, đầu dẫn chiết xuất cà …

Như đã đề cập ở bài viết trước của Vietblend, ấm Pour Over là một trong những vật dụng mang tính biểu tượng nhất của phong trào làn sóng thứ ba trong ngành cà phê. Vậy làm thế nào để tìm được một chiếc ấm pha cổ ngỗng phù hợp? Và dựa vào những tiêu chí nào để chọn mua ấm pour over được đúng nhu cầu của mình? Hãy …