Nguồn gốc trà sữa trân châu – hành trình cho một “phát minh”

Nguồn gốc của trà sữa trân châu và hành trình để những cốc trà sữa trở nên nổi tiếng và phổ biến toàn thế giới là những câu chuyện dài và hấp dẫn. Cùng Vietblend tìm hiểu nhé!

bubble-milk-tea_750_500

Nguồn gốc của trà sữa trân châu chính là ở Đài Loan từ khoảng 27 năm trước (1980) và hiện nay vẫn là một đồ uống yêu thích hàng ngày của hàng triệu người. không những thế trà sữa trân châu đã vươn xa đến khắp nơi trên thế giới từ Châu Á, Châu ÚC, Châu Âu đến cả Châu Mỹ… dưới hình thức những quầy bán hàng nhỏ.

maxresdefault

 

Ý tưởng đầu tiên được xuất phát từ một người bán trà rong tên là Nancy Yang. Vì để cạnh tranh với những quán trà khác và muốn thu hút thêm khách hàng là giới trẻ người này đã nghĩ ra việc thêm một loại đồ uống mới, bổ dưỡng mang hương vị hoa quả, hương vị trái cây cũng như sữa vào món trà của mình. Ý tưởng này ngay lập tức đã rất thành công và trở thành một trào lưu mạnh mẽ ở Đài Loan với tên gọi Trà bong bóng. Tại sao lại gọi là Trà bong bóng?

Đó chính là do những lớp bọt được tạo nên khi lắc những hương vị của thứ đồ uống này quyện lại với sữa. Vì sự hấp dẫn đó mà các quầy hàng khác cũng làm theo cách này. Lúc đó là khoảng năm 1980 và món trà sữa đã ra đời từ đó…

tra-sua

Phải đến đầu năm 1983 thì những hạt trân châu trong trà sữa mới thực sự ra đời. Đây được cho là sáng tạo riêng của nghệ nhân trà Liu Han Chieh – chủ nhân của tiệm trà nổi tiếng Chun Shui Tang – khi ông thử cho những viên trân châu ngọt có mùi vị của đường cháy (còn gọi là caramel) vào ly trà sữa cho khách mời trong một cuộc họp thì ngay lập tức nhận được sự thích thú từ những vị khách. Sau khi xuất hiện trong thực đơn, nó đã trở thành thức uống bán chạy nhất của quán.

tra-sua-dai-loan-min

Để hút được những hạt trân châu, người ta lại giới thiệu những chiếc ống hút to với hình dáng và màu sắc rất ngộ nghĩnh. Thứ đồ uống không chỉ ngon, dễ uống, ngộ nghĩnh mà còn bổ dưỡng chính là những lý do Trà sữa trân châu đã trở thành mối quan tâm lớn của giới trẻ. Như vậy nguồn gốc trà sữa trân châu dù là do ai “phát minh” ra, là người bán hàng rong hay nghệ nhân trà thì thứ đồ uống này vẫn được tiêu thụ với số lượng rất lớn.

0806-珍奶地圖-fa

Chỉ ngay tại “quê hương” của trà sữa trân châu là Đài Loan họ uống trà sữa nhiều đến mức mà Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng của Đài Loan khi bảo vệ kế hoạch mua vũ khí trị giá 18 tỷ đô la đã sử dụng trà sữa trân châu như một ví dụ cho tổng chi phí mua vũ khí này. Ông đã so sánh, tổng chi phí cho hệ thống vũ khí trên chỉ bằng số tiền toàn dân Đài Loan tiết kiệm khi bớt uống một ly trà sữa mỗi tuần trong hai mươi năm. Thật thú vị phải không nào?

列印

Mặc dù trong thời gian đầu khi mới sáng tạo ra thì trà sữa trân châu chỉ phổ biến ở Đài Loan nhưng sự xuất hiện của nó trên một chương trình truyền hình của Nhật Bản đã làm cho giới kinh doanh để ý đến và nó đã nhanh chóng được nhiều người ở khắp châu Á biết đến trong những năm đầu thập kỷ 90. Vào cuối những năm thập kỷ 90, trà sữa trân châu đã rất phổ biến ở Mỹ và Canada trong cộng đồng người Hoa, Nam Triều Tiên… Học sinh Mỹ uống Trà sữa trân châu sau giờ học, học sinh Trung Quốc chen chân ở các quầy hàng yêu thích sau khi tan trường.

0806-原汁茶+雪克器-fa

Hình ảnh Trà sữa trân châu đã trở nên ngày càng quen thuộc, và đến nay thứ đồ uống này đã hầu như chiếm lĩnh thị phần đồ uống tại Việt Nam. Vậy bạn có muốn “chen chân” vào thị trường này?

Nếu bạn không đủ tự tin vào tài pha chế của mình hoặc băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy tham gia ngay vào KHÓA HỌC PHA CHẾ TRÀ SỮA ĐÀI LOAN của Vietblend – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo pha chế để mở quán và cung cấp nguyên liệu cho các chuỗi lớn ở khắp cả nước. Những công thức, nguyên liệu của Vietblend luôn đảm bảo cho ra mùi vị CHUẨN TRÀ SỮA TRÂN CHÂU ĐÀI LOAN. Đăng ký tham gia ngay thôi nào!

Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học tại: http://bit.ly/khoahocvietblend
Miền Bắc  : số 25 ngõ Thông Phong, Tôn Đức Thắng, Hà Nội
Miền Nam : số 74 cư xá Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 1900 6948 | 034 8888 589

 

Bài viết cùng chủ đề

Thời tiết đầu hè dần trở lên nóng bức, đòi hỏi anh chị chủ quán cần cải thiện menu đồ uống cho khách hàng bằng những thức uống mới, giải nhiệt và hấp dẫn hơn. Bật mí trong bộ seris đồ uống tốt cho sức khỏe, mát lạnh trong mùa hè này cùng Vietblend trổ tài với đồ uống refreshing tea mới phục vụ cho khách hàng của bạn.  Nguyên …

HÔM NAY UỐNG GÌ? Đồ uống hôm nay sẽ là món SPARKLING TEA – cái tên nghe rất lạ đúng không ? Nguyên liệu: 80 ml Trà xanh Nhài High Tea 20 ml SHOTT Raspberry 20 ml đường. Cách làm: Cho trà, SHOTT và đường vào ly. Cho 50% đá và rót 7Up Cho đầy đá vào bình trà Tham khảo các sản phẩm Vietblend đang cung cấp vui lòng …

Hôm nay uống gì? Menu đồ uống hôm nay sẽ là món Trà Xanh Kiwi vàng. Trong tiết trời nóng nực của mùa hè thì một ly trà xanh kiwi vàng mát lạnh sẽ là giải pháp hiệu quả nhất giúp cơ thể trở về trạng thái mát lạnh. Đây là món cực kì dễ uống và trên hết là vô cùng dễ làm. Nếu bạn chưa tin thì hãy …