zalo
0961 266 886
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những biến đổi vật lý trong quá trình rang cà phê

trong quá trình rang, hạt cà phê sẽ trải qua những biến đổi vật lý như thế nào

Ở bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về các mức độ cà phê rang cũng như hương vị đặc trưng của từng cấp độ. Vậy thì tới bài này, hãy cùng Vietblend tìm hiểu thử xem, trong quá trình rang, hạt cà phê sẽ trải qua những biến đổi vật lý như thế nào nhé.

1. MÀU SẮC

Giai đoạn đầu tiên của quá trình rang được xem là “giai đoạn sấy khô” hạt cà phê, dù trong suốt quá trình rang, độ ẩm của hạt cà phê sẽ giảm với một tốc độ tương tự nhau.

Trong một vài phút đầu tiên của quá trình rang, chất diệp lục mất đi làm cho hạt chuyển màu từ xanh sang vàng. Sau đó hạt chuyển dần từ vàng sang sạm đến nâu nhạt, chủ yếu vì phản ứng Maillard.

Đối với dark roast, quá trình carbon hóa có thể khiến hạt chuyển sang màu đen.

Ở giai đoạn sau khi mà hạt gần đạt vết nứt đầu tiên (first crack), màu nâu sẽ đậm hơn vì bị caramel hóa. Đối với dark roast, quá trình carbon hóa có thể khiến hạt chuyển sang màu đen.

2. KẾT CẤU

Cấu trúc vi mô của hạt cà phê chưa rang tương đối dày đặc và có tổ chức, với các loại dầu bao bọc ma trận cellulose. Khi cà phê được rang, sự hình thành hơi nước và khí CO2 làm tăng áp lực bên trong hạt, khiến cho kết cấu của hạt phồng lên.

Một vài phút trước first crack, hạt sẽ nở phồng ra đến độ có thể giải phóng được lớp vỏ có màu bạc được cuộn vào bên trong lõi của hạt. Khi cellulose của hạt không thể giãn ra thêm được nữa, khí và hơi nước thoát ra một cách mãnh liệt từ các khe bên trong hạt và trên bề mặt hạt, từ đó tạo nên tiếng nổ của first crack.

Người rang cà phê Specialty thường muốn tạo nên light hoặc medium roast sẽ thường dừng rang ở giai đoạn giữa của lúc kết thúc của first crack và bắt đầu của second crack. Giữa 2 giai đoạn này, sự tạo khí vẫn tiếp diễn, tái tạo sức ép ở bên trong hạt.

Trong khi đó, kết cấu của hạt sẽ trở nên giòn hơn, chuẩn bị đến giai đoạn second crack. Lúc này, dầu sẽ chảy lên bề mặt của hạt và đây là tín hiệu của sự bắt đầu dark roast.

3. ĐỘ ẨM VÀ KHỐI LƯỢNG

Nước chiếm khoảng 10 đến 12% cà phê nhân đã qua chế biến và sấy khô, nhưng sau khi rang giảm độ ẩm giảm xuống dưới 5%

Mất độ ẩm và biến đổi một số chất khô thành chất khí là lý do tại sao cà phê nhân có khối lượng tổng thể giảm sau khi rang, trung bình mất khoảng 12 đến 20% trọng lượng của chúng sau khi rang.

4. CHẤT BÉO

Sẽ rất thiếu sót nếu chỉ nhắc đến sự tham gia của nước trong quá trình rang mà quên rằng, 16% khối lượng khô của cà phê xanh là lipid (chủ yếu là triglyceride). Và vì chúng khó mà bay hơi nên trong quá trình rang, nên dưới áp suất cao trong hạt các hợp chất này di chuyển từ trung tâm tế bào về phía bề mặt của hạt. Sự trùng hợp là chính nhờ lớp lipit mỏng bao phủ hạt mà các hợp chất dễ bay hơi được giữ lại bên trong cấu trúc hạt, phần lớn trong đó rất cần thiết để tạo ra mùi hương của cà phê, không có dầu chúng không thể phân tán trong chiết xuất.

trong quá trình rang, các lipit di chuyển từ trung tâm tế bào về phía bề mặt của hạt

Trong một số trường hợp, hạt cà phê có thể chứa tới 18% lipid. Lipid có mặt trong tế bào chất của nhân cà phê, chúng được bảo vệ bởi lớp màng riêng biệt nằm dọc theo thành tế bào. Sự thay đổi cấu trúc mô hạt cà phê trong quá trình rang sẽ phá hủy tổ chức sinh học của tế bào hạt và giải phóng lipid. Cùng với sự tăng áp suất khí bên trong hạt, dầu cà phê được đẩy qua các vi mạch nhỏ trong thành tế bào đi lên bề mặt hạt. Từ đó, cà phê tuy nở kích thước lớn hơn, nhưng lại giảm khối lượng. Quá trình rang cũng làm tăng độ xốp, làm cho hạt cà phê ít dày đặc hơn và hòa tan nhiều hơn.

Trên đây là những biến đổi vật lý của hạt cà phê trong quá trình rang. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cà phê, đừng ngần ngại tham gia các khóa đào tạo pha chế của Vietblend nhé. Tham khảo mua dụng cụ và nguyên liệu pha chế chính hãng tại đây

Bài viết cùng chủ đề

Vào những ngày hè oi bức, một ly cà phê mát lạnh có lẽ là lựa chọn lý tưởng cho các tín đồ mê cà phê. Nhưng uống cà phê ủ lạnh (cold brew) hay cà phê đá (iced coffee) nhỉ? Và điểm khác biệt giữa hai hình thức cà phê này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết so sánh tổng quan hai phương pháp này của Vietblend …

Ở Mỹ và châu Âu, người ta tin rằng, French Press là cách tốt nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị của cà phê – cà phê sẽ được ngâm ủ một cách trọn vẹn, bung toả hương vị cũng thật trọn vẹn, bởi vậy, đây cũng là một trong những cách pha chế cà phê phổ biến và được yêu thích tại đây. Ngay cả Howard Schultz – …

Body Coffee – Thể chất cà phê là gì? Vì sao lại nói cà phê này có body tốt hơn cà phê kia? Và làm sao để kiểm soát được body cà phê? Cùng Vietblend tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé. Định nghĩa về Body Coffee Có khá nhiều cách để diễn giải về Body Coffee, nhưng nói một cách tóm tắt, Body Coffee – hay còn gọi …