0348 888 589
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những sai lầm khi pha chế và uống trà túi lọc bạn cần biết

Trà túi lọc cũng như các loại trà khác có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu và dùng đúng cách, trà túi lọc sẽ gây nhiều phiền toái cho bạn. Cùng Vietblend tìm hiểu và tránh ngay những thói quen dùng trà không đúng cách nhé.

Xét về độ tiện lợi, rõ ràng có thể thấy, pha chế đồ uống bằng trà túi lọc mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cách hãm trà truyền thống. Chỉ vài thao tác đơn giản, ngâm trà vào nước sôi là bạn có thể ngay lập tức sử dụng luôn mà vẫn giữ được hương vị trà đặc trưng.

Trà sau khi hái được sấy khô, nghiền nhỏ sau đó đựng vào trong một chiếc túi đã qua khử trùng cẩn thận. Trà túi lọc ngày nay đa dạng với nhiều loại khác nhau, mỗi loại có một hương vị đặc trưng riêng, thơm dịu nhẹ và quyến rũ, giúp bạn sáng tạo nên nhiều công thức pha chế đặc biệt.

Dưới đây là những thói quen dùng trà túi lọc sai cách, tìm hiểu và tránh ngay bạn nhé:

Chỉ vài thao tác đơn giản, ngâm trà vào nước sôi là bạn có thể ngay lập tức sử dụng trà túi lọc mà vẫn giữ được hương vị trà đặc trưng.

Ngâm trà túi lọc trong nước quá lạnh hoặc quá nóng

Nhiệt độ lý tưởng để ngâm trà túi lọc ngon nhất là 56 – 62 độ. Trà ngâm ở nhiệt độ này vừa đủ để đảm bảo độ ngon mà vẫn tốt cho sức khỏe. Nước quá nóng sẽ làm trà biến chất, mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

Ngoài ra nước quá lạnh cũng không được sử dụng để pha trà túi lọc. Lúc này trà không những không thẩm thấu được hết dưỡng chất vào nước mà còn bị biến chất gây ảnh hưởng đến dạ dày. Uống trà túi lọc pha bằng nước lạnh lâu ngày sẽ phát sinh đờm, gây viêm họng, ho, đau rát cổ.

Ngâm trà quá lâu

Để trà ngon và hương thơm tự nhiên nhất, thời gian ngâm trà là điều bạn cần phải quan tâm nhất. Nhiều người nghĩ rằng càng ngâm trà lâu trong nước, trà sẽ càng ngấm và thẩm thấu hết dưỡng chất vào nước. Đây là một quan niệm sai lầm. 

Trà cần được sử dụng ngay sau khi pha. Việc này giúp bạn tận hưởng được hương vị thơm ngon và thanh mát của trà. Thực chất nước trà khi ngâm quá lâu sẽ bị oxi hóa phát sinh ra các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nước trà lúc này sẽ có màu sẫm vừa không tốt, vừa làm mất đi hương vị đặc trưng. Bạn cũng tuyệt đối không nên uống trà đã để qua đêm.

Pha quá nhiều trà túi lọc cùng một lúc

Rất nhiều người có sở thích uống trà đặc nên đã sử dụng 2-3 túi lọc cho 1 tách trà. Làm như vậy sẽ tăng cường lượng caffeine, gây kích thích trung khu thần kinh, ảnh hưởng tới giấc ngủ. Không chỉ thế, axit tannic còn gây co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây thiếu vitamin B. Thậm chí, trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ sắt, từ đó dẫn đến thiếu máu. Do vậy, hãy chỉ nên pha trà với lượng nước tương đương như trong hướng dẫn của túi trà thôi bạn nhé.

Rất nhiều người có sở thích uống trà đặc nên đã sử dụng 2-3 túi lọc cho 1 tách trà

Uống quá nhiều trà túi lọc

Trà xanh rất tốt cho cơ thể nếu bạn uống nó mỗi ngày, tuy nhiên bất kỳ một loại thức uống nào cũng vậy, khi sử dụng quá nhiều đều không mang lại kết quả tốt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, với thể trạng người bình thường không nên uống quá 700ml. Người cao tuổi, người có tiền sử mắc cùng lúc nhiều bệnh khác nhau cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Trà túi lọc cũng vậy, chỉ nên uống vừa phải, không được uống quá nhiều

Theo lời khuyên của Hội đồng Trà Vương quốc Anh, mỗi người chúng ta chỉ nên uống tối đa 6 tách trà mỗi ngày. Uống vượt mức này sẽ gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Dùng thìa nghiền, ép trà túi lọc

Khi nhấc túi lọc ra, nhiều người uống trà có thói quen dùng thìa ép vào túi lọc cho ra hết nước. Thói quen này phần nhiều do suy nghĩ tiết kiệm, không muốn lãng phí nước trà hoặc cho rằng như vậy mới chiết xuất hết tinh chất của trà. Thế khi nghiền, ép trà túi lọc như vậy, chất tannins trong trà sẽ bị ép hết ra ngoài, hòa quyện vào nước khiến trà có vị đắng và chát hơn bình thường, không được ngon như lúc đầu. Với những người thưởng trà lâu năm chắc chắn là sẽ cảm thấy khó chịu bởi sự thay đổi hương vị này.

Dùng trà thay nước để uống thuốc

Bạn nhớ nhé, tuyệt đối không sử dụng trà để uống thuốc, bởi khi dùng trà với thuốc, các chất trong trà sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Thuốc chỉ nên uống với nước lọc ấm, và nếu bạn lỡ uống trà thì hãy uống thuốc sau đó 2 tiếng là tốt nhất nhé. 

Dùng trà khi bụng đói

Một hiện tượng thường thấy khi uống trà lúc đói đó là hiện tượng “xót ruột”, bụng cồn cào. Lúc này có thể đang thiếu hụt calo và cần phải bổ sung bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Uống trà lúc này sẽ làm phát sinh hàn khí gây hại cho dạ dày khiến bạn mắc phải các bệnh như viêm loét dạ dày, đau dạ dày… Đồng thời hệ hô hấp trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt.

Trà túi lọc là một sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng và giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tuy nhiên cần biết cách sử dụng để thưởng thức hết vị ngon của trà mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Vietblend hiện đang là đơn vị cung cấp độc quyền các sản phẩm trà túi lọc của thương hiệu trà Đài Loan High Tea với các dòng trà đa dạng, được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt, tham khảo và đặt ngay tại đây nhé.

Bài viết cùng chủ đề

Hậu vị của cà phê (hay còn gọi là Aftertaste), đề cập đến mùi vị và hương thơm lưu lại trong miệng của cà phê sau khi nuốt. Nếu so sánh với các loại thức uống khác, hậu vị của cà phê tồn tại lâu hơn. Tuỳ vào từng loại cà phê mà hậu vị lưu lại khác nhau, thậm chí hậu vị của một ly cà phê Espresso từng …

Hè đến rồi, nếu là một người mê cà phê cold brew, chắc hẳn bạn đang muốn tìm kiếm một dụng cụ pha cà phê lạnh tốt với mức giá phù hợp và đặc biệt dễ sử dụng, không chiếm nhiều không gian trong nhà bếp đúng không nào? Cùng Vietblend tìm hiểu 2 dòng bình ngâm cà phê lạnh đang được đông đảo anh em dân cà phê mê …

Ở bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về các mức độ cà phê rang cũng như hương vị đặc trưng của từng cấp độ. Vậy thì tới bài này, hãy cùng Vietblend tìm hiểu thử xem, trong quá trình rang, hạt cà phê sẽ trải qua những biến đổi vật lý như thế nào nhé. 1. MÀU SẮC Giai đoạn đầu tiên của quá trình rang được xem là …