Từ Điển Về Cà Phê Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Bắt đầu đồng hành cùng các học viên trong khóa học pha chế tại Vietblend, các giảng viên của chúng tôi luôn mong muốn có cách tiếp cận tốt nhất để học viên hiểu về cà phê với hy vọng giúp học viên yêu thích và có một cách tiếp cận kho tàng kiến thức chuyên nghiệp hơn với những nghiên cứu khoa học, thuật ngữ công nghiệp một cách đơn giản nhất. Khởi đầu buổi học cà phê, học viên hãy cùng Vietblend tìm hiểu thuật ngữ cơ bản để hiểu ngành nghề mình theo đuổi với từ ngữ thông dụng và chuyên nghiệp sau nhé:

Aroma: Khái niệm đầu tiên về cà phê là mùi hương. Cà phê chúng ta thường uống có hương thơm như thế nào ? Khứu giác và vị khác của con người có liên hệ với nhau rất mật thiết, vì thế mà mùi hương của cà phê cũng được phân tích và ghi chú kỹ lưỡng trên nhiều tài liệu nghiên cứu và những thang đo chuẩn quốc tế.

Flavor: Khái niệm này cũng sơ đẳng và tối quan trọng như aroma. Với mỗi vùng thổ nhưỡng khác nhau với các yếu tố khí hậu và môi trường khác nhau sẽ tạo ra hạt cà phê có vị hoàn toàn riêng biệt. Cà phê có tới 800 loại vị, bởi vậy chính nó cũng chính là một thế giới hương vị khổng lồ để các barista tương lai khám phá đấy nhé.

Body: Dùng để mô tả cảm giác về cà phê trong miệng của người nếm thử độ thống nhất về kết cấu vật lý của nước cà phê. Bởi cà phê là chất lỏng nên độ đặc – loãng, nhiều dầu (oily) hay ít dầu sẽ có cảm giác rất khác biệt khi nếm.

Finish: Chính là hậu vị của cà phê. Khi uống xong, vị cà phê có đọng lại gì? Hậu vị của cà phê ngọt ngào hay đắng chát, êm dịu hay nồng nàn? Yếu tố này tưởng đơn giản, song hoá ra vô cùng quan trọng trong coffee tasting.

Roasts: Về độ rang của cả phê, chúng ta có ba mức: Light (Nhẹ), Medium (Vừa) và Dark (Đậm). Cách tuyệt vời nhất để miêu tả sự khác biệt giữa các độ rang khác nhau chính là so sánh nó với cách ta nướng bánh mì vào mỗi buổi sáng. Cà phê rang Light là bánh mì được nướng vừa, thơm và giòn nhẹ; còn cà phê rang Dark là bánh mì nướng kĩ, mang màu nâu sậm và mùi thơm nồng kích thích. Tuy thế, đừng bao giờ nướng quá tay và làm cháy cà phê của mình nhé

Hy vọng những chia sẻ trên của Vietblend giúp học viên mới thử sức mình với nghề Barista có thể dễ dàng hơn hành trình trải nghiệm tại trung tâm đào tạo pha chế chuyên nghiệp Vietblend

Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học tạihttp://bit.ly/khoahocvietblend2019
Miền Bắc: Số 10 ngách 1 ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, Hà Nội
Miền Nam: số 74 cư xá Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh 
Hotline: 1900 6948 | 034 8888 589 (Miền Bắc) – 096 7161 488 (Miền Nam)
Website: vietblend.vn

Bài viết cùng chủ đề

Đứng đầu bảng xếp hạng trái cây giàu vitamin C, vị thanh chua và man mát, cùng rất nhiều vitamin giúp tràn đầy hứng khởi với đồ uống từ SHOTT Raspberry. Đặc biệt cho ngày sang thu, Vietblend gửi tặng anh chị chủ quán công thức đồ uống từ SHOTT Raspberry cải thiện menu với các đồ uống hot trend đủ các tiêu chí: Hợp với xu hướng “healthy”. Giàu …

Trong pha chế, dù nguyên liệu đã có vị ngọt nhưng vẫn cần dùng sự hỗ trợ của đường, mật ong để nâng hương vị thức uống. Khi không có vị ngọt bổ sung thì thức uống sẽ khó thể hoàn thiện được hương vị. Dù giống nhau ở tính chất và công dụng nhưng mỗi loại nguyên liệu lại có một đặc điểm, vị ngọt tạo ra cho thức …

Ngày nay, rất nhiều anh chị chủ quán mong muốn tìm quán cà phê mua nhượng lại để có thể điều hành và đưa quán đi vào hoạt động luôn. Tuy nhiên, rất nhiều anh chị mắc phải sai lầm trước khi mua lại mô hình cà phê của chủ quán cũ. Hãy cùng Vietblend điểm lại một vài lưu ý để quyết định đầu tư mô hình của mình …