zalo

Máy xay cà phê cho quán và các vấn đề cần quan tâm

Để mua một chiếc máy xay cà phê cho quán, sẽ không khó nếu bạn không quá để ý đến các vấn đề như làm sao để bột cà phê đồng đều, không bị nóng lên khi xay, hay làm sao để duy trì độ tươi mới của cà phê,..v.v. 

Nhưng nếu bạn là một người cầu toàn, mong muốn từng ly cà phê được phục vụ cho khách phải thật sự chuẩn chỉ, có được hương vị như mong đợi, thì việc hiểu rõ cách hoạt động của máy xay để cân đối các yếu tố kể trên, từ đó có thể cho ra mẻ cà phê xay đúng ý là điều cực kỳ cần thiết.
Tất nhiên, hẳn là cũng không muốn những hạt cà phê thơm ngon của mình lại được xay bởi một chiếc máy xay “kém”, khiến hương vị vốn có của nó bị phá huỷ đúng không nào.

Ceado E5P Coffee Grinder | Black | Coffee Merch

Vậy hãy cùng Vietblend tìm hiểu những vấn đề chính khi chọn máy xay cà phê thông qua bài viết này nhé.

Lưu ý: Bài viết sẽ chỉ tập trung phân tích các yếu tố xung quanh dòng máy xay sử dụng bánh răng xay (Burr Grinder) thay vì máy xay sử dụng lưỡi dao (Blade Grinder).
Lý do là bởi thực
tế tuy máy xay dạng lưỡi dao khá nhỏ gọn, giá cả phải chăng, nhưng hầu hết đều không thể hiện tốt đối với cà phê vì độ chính xác không cao, khó đồng nhất bột cà phê, và hơn hết tạo ra nhiệt lượng lớn khi xay, dẫn đến việc làm hỏng hương vị cà phê, thậm chí là làm bột cà phê bị khét.

Tổng quan các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn máy xay cà phê cho quán.

Khi lựa chọn một chiếc máy xay cà phê cho quán, ta cần quan tâm đến các vấn đề sau:

Ceado E37S: innovation and reliability | Caffè Italia

 • Chất lượng bột cà phê: liên quan đến loại bánh răng, hình dạng, vật liệu của bánh răng; công suất động cơ
 • Tính nhất quán khi xay: liên quan đến cơ chế điều chỉnh kích thước và độ mịn của bột cà phê (Step/Stepless Adjustment)
 • Định lượng hay không: cân nhắc đến mục đích sử dụng: xay nhiều loại cà phê hay không, nhu cầu xay nhiều hay ít,…
 • Một số vấn đề khác như độ ồn, giá thành..

Hãy cùng Vietblend đi qua từng vấn đề một nhé.

Bánh răng của máy xay

Nhắc đến bánh răng của máy xay, bạn sẽ lại phải cân nhắc đến rất nhiều yếu tố: hình dáng, kích thước bánh răng, cơ chế điều chỉnh, liều lượng và khả năng xay,…Nhưng tựu trung, có 3 vấn đề liên quan đến bánh răng xay ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cà phê mà bạn cần để ý:

 • Kích thước bánh răng

Bánh răng có kích thước càng lớn thì diện tích tiếp xúc để nghiền hạt cà phê càng lớn, nhiệt lượng sinh ra khi xay càng ít. Ngoài ra kích thước bánh răng cũng liên quan đến vấn đề về vụn cà phê (grind retention) – bánh răng có kích thước lớn thì vụn cà phê (dù không quá đáng kể) có xu hướng càng nhiều, vậy nên bạn cũng cần chú ý việc vệ sinh máy sau mỗi lần xay để tránh ảnh hưởng chất lượng các mẻ cà.

 • Hình dạng bánh răng

Cornical Bur và Flat Burr trong máy xay cà phê cho quán

Hình dạng bánh răng thường đi đôi với kích thước của nó. Cùng một đường kính thì bánh răng hình nón (Cornical Burr) có diện tích tiếp xúc lớn hơn so với bánh răng phẳng (Flat Burr). Xét về lợi thế, bánh răng hình nón có thể vận hành với tốc độ quay chậm hơn giúp điều chỉnh độ mịn cà phê và hạn chế sinh nhiệt, tuy nhiên đây cũng là nhược điểm của loại bánh răng này, vì hạt cà phê chịu tác động của trọng lực nên độ đồng nhất kém hơn so với Flat burr – sử dụng lực ly tâm. Do vậy, với các máy xay sử dụng bánh răng phẳng, bột cà phê sau xay có xu hướng đồng đều hơn, mở ra cơ hội chiết xuất ổn định hơn khi pha chế.

 • Động cơ, nhiệt lượng và tiếng ồn 

Khi bắt đầu tìm hiểu để mua một chiếc máy xay cà phê, đặc biệt là máy xay cà phê công suất lớn cho quán, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều thông số kỹ thuật máy, trong đó có RPM.
RPM – viết tắt của Revolutions Per Minute, hiểu đơn giản là số vòng quay trên mỗi phút – RPM là chỉ số nói lên trong một phút thì mô tơ của máy xay thực hiện được bao nhiêu vòng quay.

Cùng một kết cấu bánh răng, máy xay có động cơ khoẻ hơn thì thường dẫn động cho đĩa xoay ít vòng tua hơn ➡ chỉ số RPM nhỏ hơn ➡ cà phê bị nghiền nát với ít nhiệt lượng do ma sát sinh ra hơn ➡ bảo toàn được thể chất và giữ lại hương vị vốn có của cà phê tốt hơn.

Bên cạnh đó, chỉ số RPM cũng phần nào thể hiện được độ ồn của máy xay. Lấy ví dụ từ các dòng máy xay sử dụng bánh răng hình nón (conical burr), RPM thường nhỏ hơn so với các dòng máy xay sử dụng bánh răng phẳng (flat burr), do máy có flat burr cần RPM cao hơn để đảm bảo lực ly tâm đủ lớn nhằm đưa cà phê trải ra hết diện tích bánh răng, vì vậy tiếng ồn cũng có sự chênh lệch đáng kể giữa 2 dòng máy xay này.

Như vậy, khi lựa chọn máy xay cà phê cho quán, nhìn vào RPM, bạn sẽ có được sự so sánh: máy khoẻ hơn ➡ RPM nhỏ hơn ➡ độ ồn nhỏ hơn ➡ đương nhiên giá thành cũng cao hơn.

>> Xem thêm: Ảnh hưởng của mức độ xay đến hương vị của cà phê

Kích thước hạt và tính nhất quán của máy xay

Dựa vào khả năng kiểm soát độ mịn của cà phê khi xay, ta có 2 dòng máy xay cà phê chính: Stepless Adjustment (điều chỉnh vô hạn) và Step Adjustment (điều chỉnh phân cấp).

Với các dòng máy xay thông thường, độ mịn của cà phê được lập trình sẵn với các chế độ khác nhau, nhờ vậy người dùng dễ dàng chuyển đổi các kích cỡ hạt khác nhau phù hợp với mục đích như xay Pour Over, French Press hay espresso. Đây được gọi là dòng máy xay điều chỉnh phân cấp (Step Adjustment).

Một ví dụ cho Step Adjustment
Một ví dụ cho Step Adjustment

Tuy nhiên, với espresso, đòi hỏi kỹ thuật khi xay khắt khe hơn nhiều, đặc biệt là độ đồng nhất cỡ hạt càng cào thì hiệu quả chiết xuất càng cao. Đó là lý do các dòng máy xay điều chỉnh vô hạn (Stepless Adjustment) ra đời, chẳng hạn như các dòng máy của Ceado, cho phép người xay điều chỉnh kích cỡ hạt với độ chính xác cao hơn, tuy rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác định cỡ xay đúng ý, và tốn tiền hơn, đương nhiên rồi.

Ceado E37SL - ø 83 mm Flat Burr Grinder - Mod 2019 — TORR TOYS

Định lượng hay không định lượng

Khi tìm mua máy xay cà phê, hẳn bạn sẽ thấy có thêm một thứ cần phải lựa chọn, đó là có ngăn chứa cà phê sau khi xay (Doser) hay không. Thực tế vấn đề này cũng không quá khó khăn để chọn lựa. Nếu quán bạn có quy mô lớn, hoặc đơn giản là lượng khách ra vào liên tục, nhu cầu pha chế nhiều, thì dòng máy có ngăn chứa – không định lượng sẽ là một lựa chọn phù hợp. Tất nhiên với dòng máy này, bạn sẽ cần định kỳ vệ sinh máy để loại bỏ lượng cà phê cũ bị thừa trước đó, cũng như cân đối để xay lượng cà phê phù hợp.

Ceado E5SD Single-Dose Coffee Grinder in Black - Whole Latte Love

Còn nếu bạn sở hữu một quán chuyên cà phê đặc sản, muốn xay nhiều loại cà phê trong ngày, hoặc quán cà phê nhỏ, nhu cầu xay ít, thì máy xay có định lượng (Doserless) với cơ chế định lượng theo thời gian hoặc trọng lượng là lựa chọn đáng để bạn cân nhắc, để khi sử dụng, bạn chỉ cần đưa portafilter vào và ấn nút, máy sẽ tự xay ra đúng lượng cà phê cần thiết, giữ cho cà phê luôn tươi mới cũng như tránh tình trạng thừa mứa gây lãng phí.

Ceado E5SD - Coffee Mountain Limited

Các vấn đề khác khi lựa chọn máy xay cà phê cho quán.

 • Độ ồn

Như đã đề cập phía trên, hình dáng bánh răng của máy xay kết hợp cùng động cơ sẽ ảnh hưởng đến mức độ ồn của máy khi xay. Về điểm này, có vẻ các máy xay có cornical burr sẽ chiếm ưu thế hơn so với dòng flat burr. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất máy xay cà phê đã tìm cách cân đối để vẫn có thể áp dụng flat burr nhằm tận dụng lợi thế của loại bánh răng này, vừa giảm thiểu tối đa tiếng ồn, bằng cách thiết kế vỏ cách âm hoặc trang bị khả năng điều chỉnh tốc độ xay,… điển hình như các dòng máy E37S, E5P, E6P,.. của nhà Ceado, hoàn toàn êm ái khi vận hành.

 • Chi phí

Tất nhiên, vẫn là slogan quen thuộc – “tiền nào của nấy” như những khoản đầu tư khác, một chiếc máy xay giá cao hơn thường sẽ có chất lượng tốt hơn, về cả vật liệu làm ra nó, lẫn thiết kế cũng như cách hoạt động và khả năng vận hành lâu dài. Một chiếc máy xay tốt cũng sẽ giúp bạn đến gần hơn với hương vị tốt nhất của cà phê. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng để bạn có thể cân nhắc chiếc máy xay đáp ứng được những yếu tố bạn cần với mức ngân sách phù hợp.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Vietblend. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có những thông tin bổ ích để có thể lựa chọn được chiếc máy xay cà phê phù hợp với mô hình quán của mình.

Bạn có thể tham khảo các dòng máy xay cà phê chuyên nghiệp cho quán từ thương hiệu Ceado (Italy) mà Vietblend phân phối tại đây. Các dòng máy của Ceado hiện đang được vận hành ở đông đảo mô hình quán và chuỗi đồ uống trên thị trường nhờ công suất khoẻ, vận hành ổn định, bột cà phê đồng đều và hạn chế tối đa tiếng ồn – giá không quá rẻ, nhưng so với những gì bạn nhận được, thì lại chằng hề cao.

>>Tham khảo:

 • www.honestcoffeeguide.com/Conical vs Flat Burr Grinders
 • www.wholelattelove.com/To Doser or Not to Doser?
 • https://www.seattlecoffeegear.com/Want To Step Up Your Grind?: Stepless Vs. Step Grinders
 • https://primecoffea.com/
Bài viết cùng chủ đề

Từ khi bắt đầu pha những ly cà phê phin đến chiết cà phê espresso, hẳn trong số chúng ta đều nghe đến khái niệm ngâm ủ cà phê – prewetting (hay preinfusion trong pha espresso). Vậy có nhất thiết phải ngâm ủ cà phê trước khi pha hay không? Và ngâm theo tỉ lệ thế nào, ủ trong thời gian bao lâu? Cùng Vietblend tìm hiểu về vấn đề …

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Backflush chưa? Đây là thuật ngữ chỉ quá trình vệ sinh máy pha cà phê. Vậy cụ thể backflush là những thao tác nào,  quy trình cũng như thời điểm cần thực hiện backflushing ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết này của Vietblend nhé. Về thuật ngữ backflush Backflushing là quá trình làm sạch lưới lọc, đầu dẫn chiết xuất cà …

Như đã đề cập ở bài viết trước của Vietblend, ấm Pour Over là một trong những vật dụng mang tính biểu tượng nhất của phong trào làn sóng thứ ba trong ngành cà phê. Vậy làm thế nào để tìm được một chiếc ấm pha cổ ngỗng phù hợp? Và dựa vào những tiêu chí nào để chọn mua ấm pour over được đúng nhu cầu của mình? Hãy …